VEHICLES

Shanghai Electric ประกาศทุบสถิติเวลากลับรถไฟฟ้าเมโทร โดยใช้ระบบอาณัติสัญญาณ
POSTED ON 01/11/2564


 

 

Shanghai Electric (“บริษัท”) (SEHK: 02727, SSE: 601727) ประกาศว่า ระบบอาณัติสัญญาณ TSTCBTC®2.0 ได้สร้างสถิติใหม่เกี่ยวกับระยะเวลาการกลับรถ (turnback time) ของรถไฟฟ้าเมโทร ในการสาธิตสดโดย THALES SEC Transport (TST) ซึ่งเป็นธุรกิจร่วมทุนระหว่าง Shanghai Electric กับ Thales สถิติใหม่ดังกล่าวในการทดสอบที่ยืนยันแล้วนั้นอยู่ที่ 86 วินาที น้อยกว่าเวลากลับรถโดยเฉลี่ยของรถไฟเมโทรเซี่ยงไฮ้สาย 5 อยู่ 26 วินาที

Liu Huiming ซีทีโอของ TST กล่าวว่า “แม้ 26 ดูเป็นตัวเลขธรรมดา ๆ แต่ก็ถือเป็นนวัตกรรมยิ่งใหญ่ทางเทคโนโลยีระบบขนส่งทางรางในเขตเมือง เวลากลับรถที่สั้นลงนั้นทำให้บริการรถไฟได้ถี่ขึ้น ระยะห่างระหว่างขบวนรถไฟสั้นลง ทั้งยังมีเสถียรภาพและความปลอดภัยเพิ่มขึ้นด้วย ทำให้ระบบรถไฟเมโทรประหยัดพลังงานมากขึ้นในภาพรวม โดยไม่ได้สนองความต้องการในการเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินการของระบบรถไฟในเมืองเพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพียงเท่านั้น แต่ยังนับเป็นความคืบหน้าในการคิดค้นนวัตกรรมอาณัติสัญญาณ CBTC ของ TST ด้วย”

ระบบ TSTCBTC®2.0 ที่ TST พัฒนาขึ้นนั้น เป็นโซลูชันที่มีขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดและผู้ใช้งานในจีน โดยเป็นระบบตอน (blocking system) เคลื่อนที่ที่ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงและต้นทุนต่ำ ระบบดังกล่าวเพิ่มความหนาแน่นในการส่งรถไฟเมโทรได้อย่างมาก พร้อมช่วยให้รถแล่นในความเร็วสูงสุดได้ ส่งผลให้รถไฟเมโทรทำงานได้โดยมีประสิทธิภาพสูงสุด TSTCBTC®2.0 เป็นระบบอาณัติสัญญาณตัวแรกในจีนที่ใช้สถาปัตยกรรม CBTC (Communication Based Train Control) แบบคู่พร้อมระบบสำรอง (redundancy) โดยนำข้อได้เปรียบหลัก ๆ ของระบบสัญญาณ SelTrac™ CBTC มาต่อยอด ไม่ว่าจะเป็นระบบตอนสัญญาณไม่คงที่ ระบบ ATP/ATO แบบสองทาง และความสามารถในการสนับสนุนการดำเนินงานที่ยืดหยุ่น ขณะที่ความเป็นเลิศในแง่ของความพร้อมในการให้บริการและความน่าเชื่อถือที่พบในสถาปัตยกรรม CBTC แบบคู่นั้น ช่วยลดต้นทุนวัฏจักรชีวิตและอำนวยความสะดวกในการซ่อมบำรุงได้เป็นอย่างมาก

นอกเหนือจากมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดแล้ว TSTCBTC®2.0 ทำให้ไม่ต้องใช้ระบบสำรองแบบทั่วไปด้วย ส่งผลให้ไม่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอันเป็นผลจากการสับเปลี่ยนระบบต่าง ๆ ระบบดังกล่าวได้รับการรับรองจาก Bureau Veritas และ TÜV SÜD รวมถึง China Railway Construction Corporation (CRCC) นอกจากนี้ยังได้รับการรับรอง China Urban Rail Certification ทำให้เป็นระบบ CBTC ตัวแรกที่ได้รับการรับรองในจีน

 

เสถียรภาพและประสิทธิภาพที่มีอยู่มากในระบบ TSTCBTC®2.0 ได้ผ่านการทดสอบและรับรองแล้วในการนำไปใช้กับรถไฟเมโทรเซี่ยงไฮ้สาย 5 ซึ่งได้นำระบบนี้มาใช้เป็นระบบอาณัติสัญญาณใหม่เมื่อปี 2561 จนทำให้รถไฟเมโทรเซี่ยงไฮ้สาย 5 บรรลุการทำงานในระดับ Grade-of-Automation 3 (GoA3) โดยไม่พบการหยุดชะงักในการทำงาน

คุณ Liu Huiming กล่าวระหว่างการสาธิตว่า สถิติใหม่นี้หมายความว่า ระบบสัญญาณ CBTC และเทคโนโลยี RET “ที่มุ่งเน้นทรัพยากรเป็นศูนย์กลาง” ได้กลายเป็นความก้าวหน้าสำคัญในแง่ของการยกระดับและพลิกโฉมความสามารถทางการขนส่ง

Shanghai Electric จะต่อยอดความสำเร็จครั้งสำคัญในการพัฒนาระบบขนส่งทางรางในเขตเมืองต่อไป เพื่อเดินหน้าสำรวจแนวทางการใช้ระบบรถไฟอัจฉริยะ เช่นเดียวกับระบบสัญญาณแบบใหม่ “ที่มุ่งเน้นทรัพยากรเป็นศูนย์กลาง” เพื่อยกระดับความปลอดภัยและประสิทธิภาพของระบบขนส่งทางรางในเขตเมือง Shanghai Electric มีความมุ่งมั่นในการเป็นผู้บุกเบิกระบบสัญญาณ CBTC ทางรางในเขตเมืองของจีน เพื่อมอบโซลูชันชั้นนำระดับโลกเพื่อขับเคลื่อนการเดินทางในเมือง