VEHICLES

เปิดตัว VinFast รถยนต์เวียดนาม เตรียมขายจริงปีหน้า
POSTED ON 04/10/2561


Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics

 

 

งานปารีส มอเตอร์ โชว์ (Paris Motor Show) ในปีนี้ VinFast ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเวียดนาม ได้นำรถยนต์ 2 รุ่นแรกของบริษัทฯ ที่ได้รับการออกแบบโดย Italian design house Pininfarina ออกเปิดตัวอย่างเป็นทางการ หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ต.ค. 2560 ที่ผ่านมา ทางบริษัทฯ ได้ปล่อยภาพร่างแบบรถยนต์หลายรุ่นให้ประชาชนในเวียดนามได้ร่วมกันโหวตเลือกแบบที่ชื่นชอบ จนได้รถยนต์ 2 รุ่นที่มีผู้โหวตสูงสุดและนำมาผลิตจริงเพื่อเตรียมจำหน่าย ซึ่งได้แก่ รถซีดาน รุ่น LUX A2.0 และรถเอสยูวี รุ่น LUX SA2.0  โดยรถยนต์ทั้ง 2 รุ่นนี้ใช้พื้นฐานจากรถยนต์ BMW ซีรีส์ 5 และ รถยนต์เอสยูวี X5

 

สำหรับรถยนต์ VinFast จะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2000 ซีซี เทอร์โบ จาก BMW ระบบขับเคลื่อนมีให้เลือกทั้งขับเคลื่อนล้อหลังและขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ ใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ของ BMW  175bhp และ 227bhp ควบคู่กับเกียร์อัตโนมัติแบบ ZF 8 สปีด ส่วนระบบวาล์วยังคงใช้ระบบวาล์วแปรผันแบบร่น เนื่องจาก VinFast ไม่ได้ซื้อลิขสิทธิ์ Valvetronic Head ระบบวาล์วแปรผันรุ่นใหม่ของ BMW

 

ในส่วนการผลิตนั้น VinFast จะใช้อดีตโรงงานของกลุ่มเจเนรัล มอเตอร์ (GM) ที่ฮานอย หลังบริษัทฯ เข้าซื้อกิจการของ GM ในเวียดนาม และโรงงานในกั๊ตไฮ เมืองไฮฟอง เป็นฐานการผลิต โดยทางบริษัทฯ จะเริ่มส่งมอบรถยนต์ 2 รุ่นแรกในเวียดนามตั้งแต่เดือน ก.ย. 2562 เป็นต้นไป

 

ทั้งนี้ นอกจากรถยนต์ 2 รุ่น ที่จัดแสดงในงานปารีส มอเตอร์ โชว์ แล้ว VinFast ยังอยู่ระหว่างการพัฒนารถยนต์รุ่นอื่น ๆ ได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้า รถซิตี้คาร์ รถบัสไฟฟ้า และสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า โดยมีเป้าหมายในการผลิตรถยนต์ 500,000 คันต่อปี และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า 1 ล้านคันต่อปี ภายในปี 2568 และเตรียมส่งออกรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ไปยังตลาดต่างประเทศในอนาคตอันใกล้อีกด้วย

 

โรงงาน VinFast ในกั๊ตไฮ เมืองไฮฟอง ประเทศเวียดนาม

 

นางเลอที ทูทุ่ย (Lê Thị Thu Thủy) ประธานหญิงของ VinFast กล่าวว่า “เรากำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรด้านการออกแบบ วิศวกรรม และเทคโนโลยีการผลิตชั้นนำจากยุโรป เพื่อให้ได้มาตรฐานสากล และตรงตามความต้องการของลูกค้าทั้งในแง่ของการออกแบบ คุณภาพ พลศาสตร์ ตลอดจนคุณสมบัติต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังได้ว่าจ้างผู้บริหารอาวุโสจากบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อช่วยวางรากฐานอันแข็งแกร่งให้กับบริษัทฯ”

 

สำหรับ VinFast เป็นบริษัทในเครือ Vingroup ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนรายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม โดยมีทั้งธุรกิจค้าปลีก ก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และการศึกษา