RECOMMENDED PRODUCTS

DUROK 1.2 Z รถลากพาเลทไฟฟ้าพลังสูง
POSTED ON 04/12/2560


Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics

 

 

บริษัท จีทีเอ็ม จำกัด (GTM) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยก รถลาก และอุปกรณ์ขนย้าย ติดอันดับท๊อป 20 ของโลก และมียอดจำหน่ายอุปกรณ์ขนย้ายไฟฟ้าสูงสุดในทวีปเอเชีย มีฐานโรงงานผลิตเดียวกับบริษัท อีพี อิควิปเม้น จำกัด (EP Equipment) ซึ่งผลิตให้หลากหลายแบรนด์ทั่วโลก

 

ทางบริษัทฯ ขอนำเสนอ Powered Pallet Trucks รุ่น DUROK 1.2 Z ที่มีความสามารถในการรับน้ำหนักได้ 1.2 ตัน มาพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเธียมที่ชาร์จไฟเต็มได้อย่างรวดเร็ว วงเลี้ยวแคบเทียบเท่า Hand Pallet Truck ประหยัดค่าใช้จ่ายสูงสุด 50% รวมไปถึงตัวรถยังมีน้ำหนักเบาเพียง 120 กิโลกรัม ซึ่งจะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพและประหยัดค่าใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในคลังสินค้า ร้านค้าส่ง และร้านค้าปลีก

 

 

ไม่นานมานี้ ได้มีการทดสอบประสิทธิภาพของรถลากยี่ห้อ BT รุ่น LWE 130 และ Jungheinrich รุ่น EJE M15 แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า รถลากไฟฟ้าขนาดเล็กมีแนวโน้มที่จะเข้ามาแทนที่รถลากที่เคลื่อนย้ายด้วยแรงคน

 

บริษัท อีพี อีควิปเม้น จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ขนย้ายชั้นนำจากประเทศจีนได้ก้าวล้ำไปอีกขั้น ด้วยการออกรถลากรุ่น EPT (Electric Pallet Truck) 12-EZ (Easy) หรือ ในประเทศไทยเป็นที่รู้จักกันในชื่อ DUROK 1.2 Z ซึ่งมีขนาดกะทัดรัดและเบากว่า พร้อมกับการทดสอบที่แสดงให้เห็นถึงความในโดดเด่นในประสิทธิภาพและความสามารถที่เหนือกว่าคู่แข่ง

 

ผู้ที่ดำเนินการทดสอบ ตั้งคำถามในครั้งแรกที่เห็นรถลากรุ่น EPT12-EZ (เทียบเท่า DUROK 1.2 Z) ว่า รถลากแบบเคลื่อนย้ายด้วยแรงคนซึ่งมีสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาเพียงเล็กน้อยจะแข็งแรงพอจะแบกรับน้ำหนักในการทดสอบที่เพิ่มขึ้นถึงกว่า 1,000 กิโลกรัม (1 ตัน) ได้หรือไม่? มันจะเคลื่อนที่ได้ช้า ยกได้ไม่เร็วพอ เร่งไม่ขึ้น ทำให้เราต้องใช้เวลาในการทดสอบนานขึ้นหรือไม่? แต่อย่างน้อยเราก็ไม่ต้องดึงและยกด้วยแรงคนแล้ว นั่นเป็นข้อที่ทำให้ EPT12-EZ ดูมีบางอย่างพิเศษขึ้นมาบ้าง

 

EPT12-EZ เป็นรถลากที่มีน้ำหนักเพียงแค่ 130 กิโลกรัม เบากว่ายี่ห้ออื่น ๆ เกินครึ่ง และไม่ได้มีความซับซ้อนในส่วนของโครงสร้าง แต่สามารถทำงานได้เท่ากัน ความสามารถในการเร่งความเร็ว การเคลื่อนที่ และการยกของ EPT12-EZ เป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อถ้าไม่ได้ทดลองด้วยตัวเอง

 

ทั้งนี้ ไม่ว่างานจะหนักแค่ไหน เจ้าจอมพลังตัวน้อยก็ยังคงทำงานได้อย่างราบรื่น และบางครั้งก็ทำงานได้เร็วกว่ายี่ห้ออื่นด้วยซ้ำ ความเร็วในการทำงานจะลดลงเพียงเล็กน้อยในกรณีที่ยกหรือลากของที่หนักมาก ๆ พลังงานที่ต้องใช้ เพิ่มขึ้นจากเดิมไม่มาก เนื่องจากตัวรถมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา ผลที่ได้จากการทดสอบเป็นไปตามมาตรฐาน เท่านี้อาจจะยังไม่เพียงพอ และยังต้องการที่จะทดสอบอย่างอื่นเพิ่มเติมอีก

 

 

การทดสอบการทำงานระดับสูงสุด

 

ณ สถานที่ทำการทดสอบของบริษัทผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์และขนส่ง บริษัท อีพี อีควิปเม้น ได้นำ EPT12-EZ เข้าร่วมทดสอบประสิทธิภาพที่ใจกลางเมืองโกรนิงเก้น ประเทศเนเธอร์แลนด์ พร้อมกับข้อกังขาที่ว่า จะตั้งรถลากที่แผ่นยกท้ายรถบรรทุกอย่างไร? จะตั้งบนทางเท้าได้หรือไม่? และถ้าลากไปบนถนนหรือถนนที่เต็มไปด้วยก้อนกรวดและก้อนหินจะเป็นอย่างไร?

 

ในการทดสอบ ได้มีการลาก EPT12-EZ ข้ามจัตุรัสโกรทมาร์ท (Grote Markt) ไปบนบาทวิถีซึ่งปูด้วยวัสดุที่แตกต่างกัน และแม้แต่ในร้านค้าที่มีพื้นที่ขนาดเล็กและแคบ ผลปรากฏว่า รถลากรุ่น EPT12-EZ สามารถผ่านไปได้อย่างสบาย ด้วยพลังของรถลากที่อัดแน่นอยู่ในขนาดกะทัดรัด ล้อขับเคลื่อนที่เปิดโล่ง และน้ำหนักตัวรถที่เบา

 

โดยมากนั้นแผ่นยกท้ายรถบรรทุกขนาดเล็กที่มีขนาดสั้นจะไม่เหมาะกับรถลากไฟฟ้าแบบปกติทั่วไป แต่กับรถลากรุ่น EPT12-EZ นั้นไม่มีปัญหา เนื่องจากรถลากรุ่นนี้ใช้พื้นที่น้อยเทียบเท่ากับรถลากที่เคลื่อนย้ายด้วยแรงคนที่คนขับรถส่งของในสมัยก่อนใช้กัน

 

 

การออกแบบและประโยชน์ใช้สอย

 

บริษัท อีพี อีควิปเม้น ตระหนักดีในเรื่องความสะดวกในการใช้งาน จึงได้ประดิษฐ์กุญแจรุ่นใหม่เป็นแบบแม่เหล็กและทำหน้าที่คล้ายกับ USB  กุญแจรุ่นนี้จะมีคู่มือการใช้และข้อมูลอื่น ๆ ของรถลากบรรจุอยู่ด้วย ซึ่งการใช้งานรถลากรุ่น EPT12-EZ ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพียงใช้กุญแจแม่เหล็กในการเปิดเครื่อง แถบแม่เหล็กจะอยู่ทางด้านขวาของกุญแจซึ่งเป็นด้านที่จะต้องนำไปแตะกับจุดสัมผัสกุญแจ

 

ที่หัวก้านบังคับจะมีแผงสวิตช์สำหรับควบคุมการเคลื่อนย้ายและความเร็วในการเคลื่อนที่ ตราบเท่าที่คุณใช้ความเร็วเต็มที่ รถลากก็จะตามคุณไปด้วยความเงียบ  ราบรื่น และรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังมีปุ่มกดอยู่อีกสองปุ่ม ปุ่มหนึ่งใช้สำหรับยก อีกปุ่มสำหรับกดสัญญาณแตร ถัดลงมาเป็นคันโยกที่บังคับด้วยมือเหมือนกับรถลากที่เคลื่อนย้ายด้วยแรงคน ทำให้การยกขึ้นและยกลงสามารถควบคุมได้อย่างง่ายดาย

 

EPT12-EZ มาพร้อมกับงาคู่ขนาด 1,150 x 150 มิลลิเมตร และล้อรับน้ำหนักที่ปลายงา สิ่งที่หายไป คือ ล้อหน้าตรงส่วนปลายงา เช่นเดียวกับแท่งสัญญาณสำหรับบอกระยะในการสอดงาเข้าไปช้อนใต้พาเลท เพื่อประกันความปลอดภัยในการยกพาเลตตามมาตรฐานของสหภาพยุโรปตามแนวขวาง 

 

ในส่วนของเซฟตี้สวิทช์ (Safety Switch) หรืออุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟฟ้าเกิน รวมทั้งเบรกแม่เหล็กไฟฟ้าที่อยู่บนหัวก้านบังคับนั้นถือว่าทำงานได้ดี หน้าจอแสดงผลสามารถแสดงระดับของแบตเตอรี่, จำนวนชั่วโมง และรหัสความผิดพลาดต่าง ๆ

 

สิทธิบัตรที่อ้างถึง

 

พลังการทำงานของ EPT12-EZ เป็นไปตามที่ผู้ผลิตได้กล่าวอ้างไว้ในการจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ตัวอย่างเช่น ชุดไฮดรอลิกซึ่งมีส่วนประกอบที่ผสมผสานกันเฉพาะตัว รวมทั้งเซฟตี้สวิทช์ที่ไม่ต้องมีการสัมผัสอย่างสิ้นเชิงและไม่ไวต่อฝุ่นละออง รวมถึงสิ่งปนเปื้อนอื่น ๆ 

 

ลักษณะพิเศษอีกประการหนึ่ง คือ การสร้างล้อขับเคลื่อน ถ้าพื้นล้อเสื่อม ผู้ใช้ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งล้อ แค่ถอดสลัก 6 ตัว ดึงขอบล้อที่หุ้มด้วยยางวูลโคแลน (Vulcollan) ออก แล้วใส่อันใหม่เข้าไปแทน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย โดยที่ดุมล้อและชุดขับเคลื่อนยังคงอยู่ที่เดิม

 

เครื่องยนต์ได้รับพลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Li-ion battery) ซึ่งมีลักษณะเป็นกล่องพร้อมที่ถือหิ้วได้สะดวก ตัวแบตเตอรี่หนัก 3.7 กิโลกรัม สามารถชาร์จให้เต็มได้ภายในเวลา 2.5 ชั่วโมง และชาร์จซ้ำอีกเมื่อไหร่ก็ได้ 

 

จากการวัดอัตราการกินไฟ พบว่า แบตเตอรี่ที่ชาร์จไฟเต็มจะมีอายุการใช้งานนาน 3.5 ชั่วโมง ระยะเวลาดังกล่าวนี้รวมถึงเวลาที่ใช้ในการอ่านคำสั่ง สแกน ติดหรือเอาสติ๊กเกอร์ออก ในระยะเวลาดังกล่าวรถลากจะเคลื่อนย้ายพาเลทได้ประมาณ 234 พาเลท ซึ่งนั่นไม่ใช่จำนวนน้อย ๆ และบางทีอาจจะมากเกินกว่าความสามารถที่กำหนดไว้

 

บทสรุปของ EPT12-EZ คือ ตัวรถมีขนาดเล็ก กะทัดรัด และเบา รวมถึงความมั่นคงและแข็งแรงในการยกของหนักได้ถึง 1,200 กิโลกรัม ทำงานด้วยความเงียบและราบรื่น ถือเป็นไฮไลท์ของรถรุ่นนี้ ขณะที่ความสะดวกในการใช้งานและการบำรุงรักษาแบตเตอรี่ฯ ที่แทบจะไม่เกิดขึ้นก็ถือเป็นจุดเด่นสำคัญ

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DUROK 1.2 Z กรุณาติดต่อ บริษัท จีทีเอ็ม จำกัด (GTM Co., Ltd.) โทร. 0-2012-1800-4 หรือดูรายละเอียดได้ในเว็บไซต์ www.GTM.co.th นอกจากนี้ ท่านยังสามารถติดตามและรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ จากจีทีเอ็ม พร้อมโปรโมชั่นสินค้าราคาพิเศษได้จากอีก 2 ช่องทาง คือ

 

 Facebook Fanpage : GTM on Facebook 
 Instagram : GTM on Instagram

 

ที่มารูปภาพและวิดีโอ : LogisticsInside.eu

 

http://www.GTM.co.th