IT & SOFTWARE

TUV Rheinland ซื้อห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีไร้สายในสวีเดน
POSTED ON 23/05/2560


Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics

 

 

TUV Rheinland ผู้ให้บริการทดสอบระดับโลก ประกาศขยายบทบาทในแวดวงเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สาย ด้วยการซื้อห้องปฏิบัติการไร้สายในเมืองลุนด์ ประเทศสวีเดน การซื้อห้องปฏิบัติการดังกล่าวยังเป็นการวางรากฐานให้กับบริษัทย่อยที่ทาง TUV Rheinland เพิ่งจัดตั้งขึ้นใหม่ในสวีเดนด้วย

 

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ซื้อห้องปฏิบัติการไร้สายแห่งนี้มาจาก Tech Mahindra ผู้ให้บริการและคิดค้นโซลูชั่นในแวดวงสารสนเทศ การสื่อสาร และเทคโนโลยี การซื้อห้องปฏิบัติการครั้งนี้ส่งผลให้ TUV Rheinland มีเครือข่ายไร้สายในยุโรปเพิ่มขึ้นเป็น 4 แห่ง โดยนอกเหนือจากห้องปฏิบัติการแห่งใหม่ในสวีเดนแล้ว TUV Rheinland ยังเป็นผู้ควบคุมดูแลห้องปฏิบัติการลักษณะเดียวกันนี้ที่เมืองโคโลญจน์ นูเรมเบิร์ก และลีค (ประเทศเนเธอร์แลนด์) ด้วยเช่นกัน

 

นายสเตฟาน คิสช์คา รองประธานฝ่าย Wireless / Internet of Things ของ TUV Rheinland กล่าวว่า "วันนี้เราสามารถให้บริการทดสอบระบบสื่อสารไร้สายระยะไกลอย่าง 2G, 3G และ LTE แก่ภาคอุตสาหกรรม รวมไปถึงการทดสอบสมรรถนะของสายอากาศ เช่น ระบบ Over The Air หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า OTA"

 

ด้าน นายแอนเดอร์ส นอร์ดลอฟ กรรมการผู้จัดการบริษัท TUV Rheinland Sweden AB กล่าวว่า "ห้องทดลองในเมืองลุนด์คือฐานปฏิบัติการอันยอดเยี่ยมสำหรับ TUV Rheinland ในการรุกคืบเข้าสู่ตลาดสแกนดิเนเวียทั้งหมด โดยห้องทดลองเมืองลุนด์ตั้งอยู่ใจกลางศูนย์รวมเทคโนโลยีที่ประกอบด้วยบริษัทวิจัยและพัฒนา ผู้ผลิต และผู้รวมระบบจำนวนมาก นอกจากนี้ ในอนาคต เราจะมุ่งเน้นไปที่การทดสอบและรับรองตามมาตรฐานที่กำหนด ตลอดจนการทดสอบมาตรฐานการสื่อสารต่าง ๆ ณ ห้องทดลองแห่งนี้อีกด้วย"

 

นอกจากนี้ ในฐานะสมาชิกของ LoRa Alliance ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว TUV Rheinland ยังได้ให้การสนับสนุนกระบวนการกำหนดมาตรฐาน รวมถึงการทดสอบและรับรองผลิตภัณฑ์ก่อนที่จะเปิดตัวออกสู่ตลาด และเพื่อให้บรรลุจุดประสงค์ดังกล่าว บริษัทฯ มีผู้เชี่ยวชาญประจำห้องปฏิบัติการเฉพาะทางสำหรับเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายและผลิตภัณฑ์ IoT ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา รวมทั้งในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน ซึ่งช่วยให้ TUV Rheinland มีความใกล้ชิดกับผู้ผลิตและผู้ใช้ทั่วโลก และพร้อมเสมอที่จะให้บริการทดสอบมาตรฐานการสื่อสารไร้สาย

 

หลักเกณฑ์ดังกล่าวข้างต้นครอบคลุมถึงการดำเนินงานในซิลิคอนแวลลีย์ สหรัฐอเมริกา ซึ่ง TUV Rheinland ได้เปิดห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายแห่งแรกขึ้นที่นี่เมื่อปี 2529 ทั้งนี้ เมื่อรวมกับห้องปฏิบัติการในเมืองฟรีมอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อไม่นานมานี้ สถานที่แห่งนี้จึงมีบทบาทเป็น "TUV Rheinland Center of Excellence Wireless / IoT" สำหรับรองรับการทดสอบเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายในภูมิภาคอเมริกาเหนือ

 

สำหรับการขยายเครือข่ายห้องปฏิบัติการทดสอบเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายในอนาคตนั้น TUV Rheinland จะให้ความสำคัญในเรื่องการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลมากขึ้น เช่น ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ และ ยานยนต์ไร้คนขับ เป็นต้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการมุ่งสู่อนาคตของบริษัทฯ

 

TUV Rheinland ถือเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการทดสอบระดับแนวหน้าและเป็นผู้บุกเบิกในแวดวงเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายอย่างครอบคลุม ตัวอย่างเช่น การจัดตั้งห้องทดลองสัญญาณ Wi-Fi แห่งแรกของโลก และการที่ผู้เชี่ยวชาญของ TUV Rheinland ได้มีส่วนร่วมในเทคโนโลยี Bluetooth มาตั้งแต่เริ่มต้น ยิ่งไปกว่านั้น TUV Rheinland ยังเป็นผู้นำระดับโลกในเรื่องของสัญญาณระยะใกล้ เช่น Wi-Fi, Bluetooth หรือ ZigBee สำหรับการใช้งานในบ้านอัจฉริยะ ด้วยการตรวจสอบว่าอุปกรณ์นั้น ๆ เป็นไปตามข้อกำหนดหรือมาตรฐานการสื่อสารไร้สายหรือไม่ โดย TUV Rheinland ทดสอบอุปกรณ์หลายชนิดที่ห้องปฏิบัติการในญี่ปุ่นและจีน ซึ่งเป็นฐานการผลิตหลักของอุปกรณ์เหล่านี้