IT & SOFTWARE

Honeywell เปิดตัวบริการซอฟต์แวร์ใหม่ล่าสุด มุ่งยกระดับโรงงานผลิตในอุตฯพลังงาน
POSTED ON 23/09/2559


 

ไอทีอุตสาหกรรม 23 ก.ย.2559 - Honeywell UOP เปิดตัวบริการซอฟต์แวร์ใหม่ล่าสุดที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้โรงกลั่น โรงงานปิโตรเคมีและโรงผลิตก๊าซ ซึ่งเป็นบริการใหม่ล่าสุดบนระบบคลาวด์ที่ช่วยเพิ่มประโยชน์ใช้สอยและประสิทธิภาพให้กับโรงงาน พร้อมป้องกันการผลิตหยุดชะงัก โดยอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะทางที่เหนือชั้นและฐานผู้ใช้งานที่กว้างขวางมาต่อยอดบริการ Industrial Internet of Things (IIoT) ของ Honeywell

 

 

นายแซค อัลไซน์ รองประธานของ Connected Performance Services (CPS) ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ของ Honeywell UOP กล่าวว่า "ปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความสามารถในการผลิตที่เคยใช้เวลานานเป็นเดือนหรือสัปดาห์กว่าจะตรวจพบ แต่ตอนนี้สามารถแก้ไขได้แล้วอย่างรวดเร็วและแม่นยำ ส่วนการตัดสินใจในบางเรื่องที่ต้องใช้เวลาเป็นวันก็เกิดขึ้นได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง สำหรับโรงงานผลิตหลายแห่งการหลีกเลี่ยงระยะเวลาที่ต้องหยุดเดินเครื่องจักรและประสิทธิภาพการผลิตที่ต่ำกว่ามาตรฐาน ตลอดจนความคล่องตัวที่เพิ่มขึ้นนั้น ช่วยเพิ่มมูลค่าได้หลายล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งบริการผ่านคลาวด์นี้จะช่วยให้โรงผลิตทำงานได้อย่างชาญฉลาด และมีการตอบสนองที่ดีขึ้น"

 

บริการ CPS ประกอบด้วยการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ ที่สามารถรับมือความท้าทายขั้นวิกฤตของโรงกลั่น โรงงานปิโตรเคมี และโรงผลิตก๊าซได้ ทั้งในด้านการเพิ่มประโยชน์ใช้สอยให้กับทรัพย์สิน การที่เครื่องจักรหยุดทำงานโดยไม่คาดคิด ประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน และความเชี่ยวชาญที่ไม่เท่ากัน ในขณะที่โรงงานหลายแห่งมีการทำงานที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้นและวิศวกรที่เชี่ยวชาญเริ่มเข้าสู่วัยเกษียณ

 

ทั้งนี้ บริการ CPS ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศ IIoT ที่ Honeywell กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานเทคโนโลยี IIoT ในการเข้าถึงความชำนาญเชิงลึกของ Honeywell UOP ตลอดจนซัพพลายเออร์และพาร์ทเนอร์ชั้นนำรายอื่น ๆ

 

หัวใจสำคัญของ CPS คือการให้บริการซอฟต์แวร์ผ่านคลาวด์ซึ่งคอยติดตามข้อมูลโรงงานผลิตอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา โดยอาศัยการวิเคราะห์ขั้นสูงและการเรียนรู้เครื่องจักร และใช้ประโยชน์จากโมเดลกระบวนการผลิต UOP ตลอดจนแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด เพื่อตรวจหาการทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพที่เกิดขึ้นหรือซ่อนเร้นอยู่ รวมทั้งเตือนเจ้าหน้าที่โรงงาน และให้คำแนะนำด้านปฏิบัติการที่เฉพาะเจาะจง โดยระบบจะทำงานอย่างต่อเนื่องร่วมกับแผงควบคุมดิจิทัลที่ใช้งานง่าย ในการอธิบายประสิทธิภาพการผลิตของโรงงานในรูปแบบที่ง่ายต่อความเข้าใจและเป็นธรรมชาติ และแผงควบคุมเดียวกันนี้จะรายงานไปยังผู้ให้คำปรึกษาในด้านการปฏิบัติงานของ Honeywell UOP ที่คอยตรวจสอบประสิทธิภาพ และมอบวิธีการ ตลอดจนแนวทางแก้ปัญหาเพิ่มเติมควบคู่ไปด้วย

 

นอกจากตรวจหาประสิทธิภาพการทำงานที่ต่ำกว่ามาตรฐาน และคาดการณ์เกี่ยวกับความบกพร่องของอุปกรณ์และปัญหาในการปฏิบัติงานแล้ว Honeywell ยังสามารถตรวจสอบและช่วยจัดการการใช้พลังงานให้ได้มาตรฐานตามการกำกับดูแลที่เข้มงวด และยังเสริมสร้างความรู้ให้กับเหล่าบุคลากรที่อาจจะไม่มีความชำนาญในการงานใช้อุปกรณ์ โดยคาดว่าประมาณครึ่งหนึ่งของพนักงานที่มีประสบการณ์สูงในอุตสาหกรรมนี้จะเกษียณอายุในอีก 7 ปีข้างหน้า

 

"คุณสมบัติเฉพาะตัวของโซลูชั่นนี้คือการผสมผสานข้อมูลการใช้งานของลูกค้าเข้ากับความชำนาญของ UOP เพื่อแจ้งเตือนเบื้องต้นแก่บุคลากรในโรงงาน ซึ่งจะนำไปสู่การปรับปรุงประสิทธิภาพด้านต่างๆ" นายอัลไซน์ กล่าว "ความก้าวหน้าของซอฟต์แวร์ เครื่องมือเครื่องใช้ และความสามารถด้านบิ๊กดาต้าที่ได้มาบรรจบกันในที่สุดนั้น สร้างความเป็นไปได้ในการนำเสนอโซลูชั่น IIoT บนคลาวด์ที่เปิดทางให้โรงงานในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซมีการเชื่อมต่อถึงกัน ขณะที่ความรู้ความชำนาญที่ UOP ได้สั่งสมมาอย่างยาวนานนับศตวรรษ ทั้งในด้านเทคโนโลยีกระบวนการผลิต อุปกรณ์ และการเร่งปฏิกิริยาทางเคมี ตลอดจนแนวทางการปฏิบัติในเชิงพาณิชย์ที่ดีที่สุดนั้น ยิ่งทำให้การผสมผสานดังกล่าวทรงอานุภาพมากขึ้นไปอีก"

 

แพลตฟอร์ม CPS ของ Honeywell UOP ได้รับการออกแบบตามประสบการณ์ของผู้ใช้งาน ทำให้มีอินเตอร์เฟซที่ง่ายต่อการอ่านและทำความเข้าใจ ตลอดจนสามารถวิเคราะห์และให้คำแนะนำที่ง่ายและรวดเร็ว

 

ผู้ปฏิบัติงานสามารถรับรู้ต้นตอของปัญหาได้ด้วยการกดปุ่มเพียงไม่กี่ครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่มีเวลาในการแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว หรือก่อนที่ปัญหานั้นจะรุนแรงมากขึ้น นอกจากนี้โมเดลการวิเคราะห์สาเหตุของปัญหายังช่วยให้ผู้ใช้งานรับทราบข้อมูลที่สำคัญได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและนำเสนอข้อมูลเชิงทำนาย เพื่อระบุถึงปัญหาให้ได้ก่อนที่ปัญหานั้นจะลุกลามจนก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายที่บานปลาย

 

สำหรับ Connected Performance Services (CPS) เป็นธุรกิจใหม่ของ Honeywell UOP ที่ใช้ประโยชน์จาก Industrial Internet of Things (IIoT) ในการเข้าถึงความรู้ด้านกระบวนการผลิตเชิงลึก ความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ และความเข้าใจเกี่ยวกับปฏิกิริยาเร่ง ผ่านทางแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ล้ำยุคของ Honeywell Process Solutions ซึ่งเป็นผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นซอฟต์แวร์สำหรับอุตสาหกรรมกระบวนการผลิต

 

Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics