FINANCE & INVESTMENT

Uni Arc จับมือ 5 สถาบันการเงินผ่อนแขนกล หวังช่วยลดภาระผู้ประกอบการ
POSTED ON 26/09/2561


Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics

 

 

ยูนิ อาร์ค (UNI ARC) ผู้นำและตัวแทนจำหน่ายหุ่นยนต์อุตสาหกรรม จับมือพันธมิตร 5 สถาบันการเงิน จัดสินเชื่อหุ่นยนต์แขนกล-ระบบอัตโนมัติ ดอกเบี้ยต่ำ ช่วยเอสเอ็มอีเข้าถึงเทคโนโลยียุค 4.0 เสริมศักยภาพภาคอุตสาหกรรมฯ สร้างยอดขายกว่า 300 ล้านบาท

 

นายกิตติ วงศ์ธนาศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิ อาร์ค จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ เล็งเห็นถึงความสำคัญของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีซึ่งถือเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย จึงได้ผนึกกำลังกับ 5 สถาบันการเงิน ได้แก่ (1) บริษัท บีโอที ลีส (ประเทศไทย) จำกัด (2) บริษัท บีเอสแอล ลีสซิ่ง จำกัด (3) บริษัท กรุงเทพแกรนด์แปซิฟิคลีส จำกัด (มหาชน) (4) บริษัท ไทยโอริกซ์ ลีสซิ่งจำกัด และ (5) บริษัท เอสเอ็มเอฟแอล ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จํากัด ออมสินเชื่อพิเศษดอกเบี้ยต่ำ ภายใต้ชื่อโครงการ "UNI ARC 5 Year RobotpayLite For Smart Factory & SMEs" เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทุกภาคการผลิตในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ให้มีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อ ที่เน้นดอกเบี้ยต่ำ ระยะเวลาการผ่อนชำระยาว หวังช่วยเพิ่มโอกาสในการพัฒนาสายการผลิต ผ่านการทำงานด้วยระบบ (Application) หรือหุ่นยนต์อัตโนมัติ (Robot) 

 

โครงการ UNI ARC 5 years RobotPayLite For Smart Factory & SMEs มอบระยะเวลาในการผ่อนชำระสูงสุด 5 ปี ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2-4 ซึ่งต่ำกว่าอัตราโดยทั่วไป โดยโครงการนี้พร้อมที่จะให้การสนับสนุนผู้ประกอบการขนาดกลางและรายย่อย หรือ เอสเอ็มอี เข้าถึงแหล่งทุนในการซื้อหุ่นยนต์แขนกลและระบบอัตโนมัติ เพื่อเป็นการติดอาวุธให้มีศักยภาพการแข่งขันที่ดีขึ้น ทั้งยังช่วยยกระดับผู้ประกอบการไทย ไปสู่การผลิตสินค้าที่มีความแม่นยำสูง ทั้งยังช่วยส่งเสริมยอดขายของบริษัทฯ ให้เติบโตตามไปด้วย

 

นายธิติ กล่าวเสริมว่า โครงการดังกล่าวนอกจากจะเป็นประโยชน์ด้านการลงทุนแล้ว ยังช่วยลดปัญหาด้านแรงงานและเป็นการเสริมศักยภาพการผลิตในระยะยาว เช่น หุ่นยนต์แขนกล 1 ระบบ ทดแทนแรงงานได้ 5 คน หากต้องจ่ายค่าจ้างแรงงานรวม 50,000 บาทต่อเดือน ดังนั้น การผ่อนจ่ายจะต้องไม่เกิน 50,000 บาทต่อเดือน ซึ่งผู้ประกอบการสามารถนำแรงงาน 5 คนนี้ไปใช้ในส่วนอื่นที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าการผลิตได้มากขึ้น ส่วนระยะการผ่อนจ่ายยาวถึง 5 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากอายุการใช้งานของหุ่นยนต์อุตสาหกรรมจะมีอายุใช้งานประมาณ 10-12 ปี หากผ่อนหมดภายใน 5 ปี เวลาที่เหลืออีก 5-7 ปีก็จะใช้ฟรี ไม่มีต้นทุนแรงงานในส่วนนี้ มีเพียงค่าบำรุงรักษาตามระยะเวลาเท่านั้น

 

"จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ลูกค้าที่นำหุ่นยนต์ไปใช้จะสามารถเพิ่มผลการผลิตสื่อการคืนทุนได้ภายใน 5 ปี บางโรงงานก็ทดแทนแรงงานได้จำนวนมากก็สามารถคืนทุนได้ภายในหลักเดือนเท่านั้น จึงมองหาจากผู้ประกอบการนำหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติไปใช้ ในระยะยาวจะคุ้มค่ากว่าอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นไปตามแนวทางของบริษัทฯ ที่มีเป้าหมายช่วยให้ผู้ประกอบการและเอสเอ็มอีก้าวข้ามอุปสรรคยกระดับการผลิต ลดต้นทุนแรงงาน และเป็นเจ้าของหุ่นยนต์แขนกลได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ คาดว่าจะมีบริษัทเข้าร่วมในโครงการไม่น้อยกว่า 300 ราย และสามารถสร้างยอดขายได้ไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท" นายธิติ กล่าว