FACTORY VISIT

พัฒน์กล พาชมโรงงานบีทาเก้น โชว์เครื่องจักรอาหารอัตโนมัติสัญชาติไทย
POSTED ON 19/06/2558


 

บริษัท พัฒน์กล จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านธุรกิจวิศวกรรมในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ร่วมกับ "บีทาเก้น" นำทีมสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมกระบวนการทำงานของเครื่องจักรอัตโนมัติในโรงงานบีทาเก้น อ.สามพราน จ.นครปฐม พร้อมอวดศักยภาพการผลิตของเครื่องจักรอาหารสัญชาติไทยรายแรกที่เทียบเท่าสากล   

 

นายแสงชัย โชติช่วงชัชวาล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พัฒน์กล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันโรงงานผลิตอาหารในประเทศไทยมีมากกว่า 20,000 ราย แต่เพิ่งมีการริเริ่มนำระบบอัตโนมัติมาใช้ในโรงงานไม่ถึง 1% ซึ่งพัฒน์กลถือเป็นบริษัทสัญชาติไทยรายแรกและรายเดียวในประเทศที่ให้คำปรึกษา ออกแบบ และติดตั้งระบบอัตโนมัติให้เหมาะกับสายการผลิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรงงานผลิตผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่ม โรงงานผลิตเครื่องดื่ม โรงงานผลิตน้ำแข็งและระบบทำความเย็น ฯลฯ

 

ระบบอัตโนมัติสามารถช่วยแก้ปัญหาความยุ่งยากต่างๆ ในการทำงานภายในกระบวนการผลิตอาหารต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดจากผู้ปฏิบัติงานมีความรู้ความเข้าใจไม่เพียงพอ การขาดการตรวจสอบซ่อมบำรุงเครื่องจักรตามระยะเวลา การขาดช่างและแรงงานฝีมือ เป็นต้น นอกจากนี้ ระบบควบคุมแบบอัตโนมัติยังช่วยให้กระบวนการผลิตมีความแม่นยำและแน่นอน ลดการสูญเสียและรักษาคุณภาพของสินค้าให้คงที่ โดยไม่ต้องเสี่ยงกับการปฏิบัติงานที่ผิดพลาดจากแรงงานคนอีกด้วย  

 

"พัฒน์กลได้นำร่องพัฒนาระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการผลิตอาหารมานานกว่า 15 ปี ด้วยความรู้ความชำนาญในอุตสาหกรรมนี้ จึงทำให้เชื่อมั่นว่าจะสามารถขยายฐานลูกค้าทั้งในและนอกประเทศได้มากขึ้น โดยเฉพาะในแถบภูมิภาคอาเซียนที่ประเมินว่ารายได้จะเติบโตได้มากกว่า 10% ขณะที่คู่แข่งรายอื่นๆ ล้วนแต่เป็นบริษัทต่างชาติทั้งหมด เราจึงมองว่าธุรกิจนี้ยังมีโอกาสอีกมาก โดยคาดการณ์ว่าภายในปี 2561 ตลาดระบบอัตโนมัติจะเติบโตขึ้นมากกว่า 5 เท่า" นายแสงชัย กล่าว

 

"สำหรับแนวโน้มอุตสาหกรรมอาหารและการส่งออกอาหารในภูมิภาคอาเซียนนั้นถือได้ว่ามีการเติบโตและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ในประเทศที่พัฒนาแล้ว อุตสาหกรรมการผลิตเข้าสู่ยุคแห่งการพัฒนาและปรับตัวเพื่อเพิ่มศักยภาพ ส่งผลให้เกิดการนำระบบอัตโนมัติมาใช้ในสายการผลิตในทุกภาคส่วนมากขึ้น มีการใช้ระบบอินเตอร์เน็ตในการควบคุมเครื่องจักร ระบบเซ็นเซอร์ และอุปกรณ์ทุกชิ้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในสายการผลิต ไม่ว่าจะในแง่ของการประหยัดพลังงาน ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้อื่นๆ อาทิ การซ่อมบำรุงรักษาเครื่องจักร ทรัพยากรบุคคล ฯลฯ" นายแสงชัย กล่าว

 

 

ด้าน นายสุวรรษ ยุทธเสรี ผู้จัดการโรงงานบีทาเก้น อ.สามพราน จ.นครปฐม กล่าว่า บีทาเก้นมีความเข้มงวดเป็นอย่างมากในการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานการผลิตสินค้าและคุณภาพของสินค้าให้ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหาร รวมทั้งการผลิตจากโรงงานที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ภายใต้การควบคุมคุณภาพที่เข้มงวดทุกขั้นตอน โดยโรงงานของเราได้รับรางวัลและการรับรองมาตรฐานต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ISO 22000:2005, Good Manufacturing Practice และ HACCP Codex Alimentarius

 

"โดย บมจ.พัฒน์กล เป็นส่วนสำคัญในการออกแบบและติดตั้งระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการผลิตอาหารที่ทันสมัย ทำให้โรงงานบีทาเก้นเป็นหนึ่งในโรงงานผลิตนมเปรี้ยวพร้อมดื่มพาสเจอร์ไรส์และโยเกิร์ตพาสเจอร์ไรส์ที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย ทั้งนี้ หลังจากที่ได้นำระบบอัตโนมัติมาใช้ในกระบวนการผลิต พบว่าปัญหาความยุ่งยากต่างๆ ในกระบวนการผลิตลดน้อยลง ซึ่งระบบควบคุมแบบอัตโนมัตินี้มีความแม่นยำสูง ทำให้สินค้าที่ผลิตมีคุณภาพและได้มาตรฐานตามที่ต้องการ โดยปัจจุบันบีทาเก้นสามารถผลิตนมเปรี้ยวได้วันละ 600 ตัน หรือเฉลี่ยประมาณ 6 ล้านขวดต่อวัน" นายสุวรรษ กล่าว

 

เกี่ยวกับ บริษัท พัฒน์กล จำกัด (มหาชน)

 

บริษัท พัฒน์กล จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้นำธุรกิจด้านวิศวกรรม ให้บริการแบบ One-stop service กับลูกค้าตั้งแต่การทำพิมพ์เขียว การให้คำปรึกษา การวางแผน การออกแบบและติดตั้ง และการปฏิบัติการสำหรับโครงการของลูกค้าในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์นม ห้องเย็น และเครื่องทำน้ำแข็ง

 

โดยบริษัทฯเป็นผู้ผลิตเครื่องทำน้ำแข็ง เครื่องทำความเย็นและแช่แข็ง ถังอุตสาหกรรม และเครื่องล้างถาดอุตสาหกรรม ซึ่งในส่วนของระบบเครื่องทำความเย็นนั้น บริษัทฯถือได้ว่าผู้ผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดในเมืองไทยและอาเซียน  นอกจากนี้ บริษัทฯยังเป็นรายเดียวในโลกที่ทำโรงงานปลาทูน่าแบบครบวงจรอีกด้วย

 

 

Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics