FACTORY VISIT

ทอสเท็ม ผุดโรงงานผลิตในไทย ใหญ่ที่สุดในเอเชีย
POSTED ON 30/11/2557


 

ทอสเท็ม (Tostem) ผู้ผลิตและจำหน่ายกรอบประตูหน้าต่างอะลูมิเนียมแบบครบวงจรที่มีประสบการณ์กว่า 80 ปี ยาวนานที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ผุดโรงงานท็อสเท็มในประเทศไทย ด้วยพื้นที่กว่า 5.9 แสนตารางเมตร พนักงานอีกกว่า 7,000 คน ซึ่งถือเป็นโรงงานแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย นอกประเทศญี่ปุ่น พร้อมมุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางแหล่งผลิตกรอบประตูหน้าต่างอลูมิเนียมคุณภาพระดับพรีเมี่ยมในภูมิภาค ต้อนรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปีหน้า

 

ทอสเท็ม (Tostem) ถือเป็นผู้ผลิตประตูและหน้าต่างเพียงแบรนด์เดียวที่ใช้อลูมิเนียมชุบสีระบบอะโนไดซ์ในการผลิต ด้วยเทคโนโลยี TEXGUARD ช่วยให้ผิวเนียนเรียบ สวยงาม ใช้งานง่าย สะดวกต่อการดูแลรักษา ป้องกันการสะสมของฝุ่น มีความทนทาน ทั้งรอยขีดข่วน รวมถึงยังทนทานต่อแรงลม ป้องกันน้ำ/อากาศรั่วซึม และยังสามารถป้องกันเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดี โดยผ่านการรับรองจากมาตรฐานอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่น หรือ JIS

 

ขณะที่ในด้านความปลอดภัยนั้น ทอสเท็มได้ติดตั้งสินค้าด้วยระบบล็อค 2 ชั้น เป็นมาตรฐาน พร้อมกลไกพิเศษเฉพาะ ที่ช่วยป้องกันการล็อคไม่สนิท พร้อมติดตั้งชุดอุปกรณ์ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดกับผู้ใช้งานอีกด้วย

 

 

ควบคุมการผลิตตามมาตรฐานอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่น (JIS)

 

ทอสเท็ม ได้นำเครื่องจักร รวมถึงอุปกรณ์ขนาดใหญ่และเทคโนโลยีระดับสูงมาใช้ในกระบวนการผลิต และมีการตรวจสอบคุณภาพของสินค้าก่อนนำส่งออกอย่างเข้มงวดตามมาตรฐาน JIS โดยมีกระบวนการผลิตอลูมิเนียมดังนี้

 

การหลอม : ผลิตอลูมิเนียมอัลลอยด์ตามมาตรฐาน JIS โดยการหลอมแร่อลูมิเนียมในเตาหลอมโลหะ และผสมเข้ากับส่วนผสม เช่น แมกนีเซียม และซิลิคอน เป็นต้น

 

การหล่อ : ใส่น้ำอลูมิเนียมอัลลอยด์ลงในแม่พิมพ์และลดอุณหภูมิให้เย็นลงอย่างรวดเร็ว เมื่อเสร็จแล้วจะได้เป็นแท่งบิลเล็ท

 

การผลิตแม่พิมพ์ : เป็นการผลิตแม่พิมพ์สำหรับรีดอลูมิเนียมเส้น

 

การรีดอะลูมิเนียมเส้น : การรีดเส้นอลูมิเนียมและทำให้ร้อนที่อุณหภูมิประมาณ 500 องศาเซลเซียส

 

การชุบเคลือบผิว : การล้างทำความสะอาดผิวด้วยเทคนิคเฉพาะของทอสเท็ม ชุบสีด้วยกระบวนการอะโนไดซ์ และเคลือบ TEXGUARD จากนั้นทำให้แห้งด้วยการอบในขั้นตอนสุดท้าย

 

การตัดประกอบ : ตัดชิ้นอลูมิเนียมตามขนาดมาตรฐาน ประกอบชิ้นส่วน และบรรจุกล่องเพื่อส่งไปยังศูนย์กระจายสินค้า

 

ทดสอบคุณภาพสินค้าที่ศูนย์ทดสอบทอสเท็ม : สินค้าต้นแบบทุกรุ่นจะถูกส่งไปยังศูนย์ทดสอบฯ เพื่อทดสอบคุณสมบัติการทนแรงลม การป้องกันการรั่วของน้ำและอากาศ โดยทดสอบซ้ำไปมาหลายครั้งจนผ่านมาตรฐาน แล้วจึงนำมาผลิตเป็นสินค้าต่อไป

 

นายโยชิฟูมิ ชิโมนากะ ประธานบริหาร บริษัท ทอสเท็ม ไทย จำกัด กล่าวว่า ”ทอสเท็มผลิตและจำหน่ายสินค้าทั้งในและนอกประเทศไทย โดยประเทศหลักที่ส่งออกสินค้าคือ ญี่ปุ่น และประเทศในอาเซียน ได้แก่ พม่า อินโดนีเซีย และเวียดนาม ขณะที่กลุ่มลูกค้าหลัก คือ กลุ่มจัดหาวัสดุอุปกรณ์เพื่อที่อยู่อาศัย รถยนต์ และอุตสาหกรรมไฟฟ้า”

 

 

เกี่ยวกับ ทอสเท็ม

 

ทอสเท็ม (Tostem) เป็นหนึ่งในสินค้าแบรนด์คุณภาพภายใต้บริษัท ลิกซิล คอร์ปอเรชั่น ผู้ผลิตสินค้าและอุปกรณ์เพื่อที่พักอาศัยชั้นนำระดับโลก โดยลิกซิล โชว์รูม ซึ่งเป็นโชว์รูมแฟลคชิปแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก นอกประเทศญี่ปุ่น ได้จัดวางผลิตภัณฑ์ทอสเท็มพร้อมทั้งสินค้าคุณภาพเพื่อที่พักอาศัยอื่นๆ อย่างครบวงจร

 

ลิกซิล โชว์รูม ตั้งอยู่ที่คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC) เป็นแหล่งรวมสินค้าคุณภาพเพื่อที่พักอาศัยอย่างครบวงจร ด้วยพื้นที่กว่า 2,200 ตารางเมตร โดยสินค้าทั้งหมดภายใต้ลิกซิลเป็นแบรนด์ดังที่มีชื่อเสียงในแวดวงสินค้าเพื่อที่พักอาศัย ได้แก่ อเมริกันสแตนดาร์ด (American Standard) ทอสเท็ม (TOSTEM) อิแน็กซ์ (INAX) และลิกซิล (LIXIL)