ENVIRONMENT

กระทรวงทรัพฯ จับมือเอกชน ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายเพื่อความยั่งยืน ร่วมเปิดตัวโครงการ ส่งพลาสติกกลับบ้า
POSTED ON 27/04/2563


 

 

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม จับมือเครือข่ายเพื่อความยั่งยืนฯ ภาคเอกชน เปิดตัวโครงการ “ส่งพลาสติกกลับบ้าน” รับมือวิกฤตขยะจากสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ตั้งเป้าเพิ่มอัตรารีไซเคิล พัฒนาระบบเก็บคืนขยะ กระทรวงทรัพย์ชี้ ขยะพลาสติกจากบริการเดลิเวอรี่เพิ่มขึ้น 15% ขณะที่ขยะอาหารและขยะติดเชื้อจากการใช้หน้ากากอนามัยมีเพิ่มมากเช่นกัน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า “ปริมาณขยะเป็นเรื่องของวิกฤตซ้อนวิกฤตและต้องมีการเร่งรับมือ โดยการดำเนินการจัดการอย่างมีส่วนร่วมจาก ภาคประชาชน ภาครัฐ และ ภาคเอกชน มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะแก้ไขปัญหานี้ อย่างไรก็ตามเราต้องให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ของประชาชนและผู้ประกอบการที่กำลังเผชิญกับปัญหาที่เกิดอยู่ในขณะนี้ ทางกระทรวงฯ อยากขอให้ประชาชนและผู้ประกอบการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกเท่าที่มีความจำเป็นต้องใช้เพื่อลดขยะพลาสติกและแยกขยะเพื่อนำกลับมารีไซเคิล ส่วนขยะอาหารและขยะติดเชื้อจากการใช้หน้ากากอนามัย อยากขอความร่วมมือภาคประชาชนให้แยกขยะก่อนทิ้ง เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้กับพนักงานเก็บขยะและลดภาระบ่อฝังกลบ” ทั้งนี้ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เข้าสู่สภาวะปกติ ทางกระทรวงฯ อยากขอความร่วมมือประชาชนอีกครั้ง หลังจากที่ได้เริ่มรณรงค์กันมาตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2563 เพื่อ ลด ละ เลิก ใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง การทำเช่นนี้จะสามารถช่วยลดการก่อให้เกิดขยะบรรจุภัณฑ์พลาสติก ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง อยากให้พวกเราทุกคนร่วมมือกันคัดแยกขยะ เพื่อนำขยะกลับมารีไซเคิล เพื่อสร้างประโยชน์ใหม่อย่างมีคุณค่าต่อไป”

นางพิมพรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการเครือข่ายเพื่อความยั่งยืนแห่งประเทศไทย (TRBN) กล่าวว่า โครงการ “ส่งพลาสติกกลับบ้าน” เกิดจากแนวคิดว่าทุกครัวเรือน คือ ต้นทาง ที่สามารถมีส่วนรวมในการลดและจัดการกับปัญหาปริมาณขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง หรือ single use plastic ที่เพิ่มขึ้นนี้ได้ง่ายๆ และทำได้ทันที โดยเครือข่ายเพื่อความยั่งยืนแห่งประเทศ (TRBN) ร่วมกับสมาชิกฯได้แก่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน) เทสโก้ โลตัส บริษัท เดอะมอลล์กรุ๊ป จำกัด บริษัท แก้วกรุงไทย จำกัด และ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ภาคี บริษัท คิด คิด จำกัด บริษัท GEPP Sa-ard จำกัด เพจ เรื่องสิ่งแวดล้อมเรื่องของเรา และบริษัท แบรนดิ คอร์ปอเรชัน จำกัด ริเริ่มโครงการดังกล่าวขึ้น

ภายใต้โครงการนี้ในระยะแรกเป็นการรณรงค์ให้ครัวเรือนร่วมกันแยกขยะติดเชื้อและรีไซเคิลออกจากขยะทั่วไปขณะที่การดำเนินงานในระยะต่อไป ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2563 ที่จะถึงโครงการจะมีการดำเนินการโมเดลนำร่องระบบ “การเรียกคืนขยะพลาสติก” บนถนนสุขุมวิทเพื่อลดปริมาณขยะอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยใช้พื้นที่ดิสเคาน์สโตร์และซูเปอร์มาร์เกต เช่น เทสโก้ โลตัส สาขาอ่อนนุชและกูร์เมต์ มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้าเอ็มควอเทียร์ ฯลฯเป็นจุดรับขยะพลาสติกสะอาดและแห้งจากผู้บริโภคเพื่อเข้าสู่เครือข่ายผู้ให้บริการและขนส่งทรัพยากรไปยัง “Waste hub” และเข้าสู่ขั้นตอนการรีไซเคิล ( recycle)ไปจนอัพไซเคิล ( upcycle) และหวังว่าโครงการจะสามารถขยายผลโมเดล“การเรียกคืนขยะพลาสติก” ไปสู่ถนนอื่นๆรวมถึงการมีพันธมิตรมากขึ้นในการดำเนินการในอนาคต