AUTOMATION

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท พร้อมนำหุ่นยนต์โคบอท หนุนอุตสาหกรรมการผลิตไทย
POSTED ON 20/05/2564


 

 

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท(ยูอาร์) ผู้นำตลาดเทคโนโลยีหุ่นยนต์โคบอท จากประเทศเดนมาร์ก แนะผู้นำอุตสาหกรรมการผลิตของไทย นำโคบอทไปใช้เป็นโซลูชันที่มีประสิทธิภาพเพื่อแก้ปัญหาด้านทักษะและการขาดแคลนแรงงาน รวมถึงการเพิ่มผลผลิตให้มากขื้น

 

ในประเทศไทย ภาคการผลิตเป็นร้อยละ 33.4 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) นอกจากนี้ประเทศไทยยังเน้นการปรับปรุงธุรกิจในภาคการผลิต จากข้อมูลของไอเอชเอส มาร์เก็ต (IHS Market) ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อในภาคการผลิต หรือพีเอ็มไอ (PMI) ของประเทศไทย ชี้ถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพของภาคส่วนนี้ ในอุตสาหกรรมหลักด้านอิเล็กทรอนิกส์ เหล็ก และยานยนต์ รัฐบาลได้คาดการณ์ว่า ภาคการผลิตจะกลับมาดำเนินการได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ไตรมาส

 

ตามรายงาน "ตลาดหุ่นยนต์โคบอท โดย Payload, Component, Application, Industry, and Geography - Global Forecast to 2026" โดย Markets and Markets พบว่า โคบอทถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ มากขึ้น เนื่องจากข้อดี เช่น ประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้นและการใช้ประโยชน์จากพนักงานอย่างมีประสิทธิภาพ คาดว่า ตลาดจะสูงถึง 7,972 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2569 เติบโต 41.8% ซึ่งตลาด โคบอทในเอเชีย แปซิฟิก คาดว่าจะสูงกว่าในยุโรปในปี 2564 เนื่องจากอุตสาหกรรมการผลิตขนาดใหญ่โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และโลหะ มีการใช้งานโคบอทมากขึ้น

 

อุตสาหกรรมการผลิตของประเทศไทยจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากหุ่นยนต์ เพราะสามารถทำงานซ้ำ ๆ ในพื้นที่จำกัด สภาพแวดล้อมที่หุ่นยนต์มีความสามารถที่ดี โคบอทสามารถทำงานได้ตลอดเวลา ผลิตงานที่สม่ำเสมอภายใต้สภาวะการทำงานที่สมบุกสมบันโดยไม่ต้องหยุดพัก ปัจจุบันในประเทศไทยมีหุ่นยนต์การผลิตในภาคอุตสาหกรรมเพียง 45 ตัวสำหรับพนักงานทุกๆ 10,000 คน ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในภูมิภาคโดยสิงคโปร์และเกาหลีใต้มีหุ่นยนต์ 488 และ 631 ตัวต่อพนักงาน 10,000 คนตามลำดับ

ปัจจุบันโคบอทจากยูอาร์ ช่วยให้พนักงานเปลี่ยนจากงานที่ซ้ำซากและมีมูลค่าต่ำไปสู่กิจกรรมที่มีมูลค่าสูงขึ้นซึ่งจะช่วยเพิ่มผลผลิตและคุณภาพ “นับตั้งแต่มีการประกาศคำว่า 'Collaborative Robotics' เราก็เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ เราได้ครบรอบทศวรรษนับตั้งแต่โคบอทตัวแรกจากยูนิเวอร์ซัล โรบอทถูกนำไปใช้ในเอเชียใต้ ด้วยความปลอดภัยเป็นสิ่งจำเป็นและกลายเป็นต้นทุนสำคัญในการเข้าสู่ตลาดโคบอทยูอาร์เชื่อมั่นในการพัฒนาโคบอทที่ราคาไม่แพง น้ำหนักเบาและมีความยืดหยุ่นที่สามารถคืนการลงทุนได้อย่างรวดเร็วให้อุตสาหกรรมการผลิต” นายเจมส์ แมคคิว ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ ยูนิเวอร์ซัล โรบอท กล่าว

 

ด้วยระยะเวลาคืนทุน โดยเฉลี่ยสั้นเพียงสิบสองเดือน เนื่องจากการผลิต คุณภาพ และความสม่ำเสมอที่เพิ่มขึ้น ผู้ผลิตอาจเห็นผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ก่อนสิ้นปีหรือต้นปี 2565

ความปลอดภัยและความคล่องตัว ตัวอย่างบริษัท Yokota Corporation ประเทศญี่ปุ่น เป็นบริษัทออกแบบและผลิตตลับลูกปืน เป็นระบบอัตโนมัติสำหรับโรงงาน หรือFactory Automation (FA) เครื่องจักรสำหรับการประกอบการบรรจุและการตรวจสอบ ได้เลือกโคบอท ยูอาร์ไฟว์ (UR5) เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งเดิมบริษัทพยายามดึงพนักงานพาร์ทไทม์และใช้คนงานจากแผนกอื่นมาทำงาน แต่มาตรการเหล่านี้ไม่ก่อให้เกิดผล หุ่นยนต์อุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมถือเป็นวิธีแก้ปัญหาเช่นกัน แต่ในภายหลังพบว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากต้องการพื้นที่เพิ่มเติมและความจำเป็นในการป้องกันความปลอดภัย

จากความปลอดภัยและความสามารถรอบตัวที่เป็นประโยชน์หลักของหุ่นยนต์โคบอท การติดตั้งโคบอทรุ่นยูอาร์ไฟว์ ทำให้ระบบการผลิตมั่นคงและเพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์โดยไม่ต้องใช้ทรัพยากรบุคคลเพิ่มเติม สำหรับเอเชียนั้นยังคงเป็นตลาดที่แข็งแกร่งที่สุดสำหรับหุ่นยนต์อุตสาหกรรม ยูนิเวอร์ซัล โรบอท จึงพยายามสนับสนุนให้ผู้ผลิตติดตั้งโคบอทในพื้นที่การผลิต

“การลดอุปสรรคของระบบอัตโนมัติเพื่อให้เข้าถึงผู้ผลิตที่ไม่เคยคิดว่าจะสามารถติดตั้งหุ่นยนต์ได้เนื่องจากต้นทุนและความซับซ้อน เราหวังว่าจะช่วยให้อุตสาหกรรมของประเทศไทยได้รับผลิตผลที่สูงขึ้นและใช้ประโยชน์จากโรงงานของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นายแมคคิว กล่าวสรุป