VEHICLES

รถยนต์ต้นแบบ นิสสัน Z Proto มุ่งสู่อนาคตด้วยแรงบันดาลใจจากอดีต และมาพร้อมเกียร์แมนนวล
POSTED ON 22/09/2563


 

 

นิสสัน มอเตอร์ เปิดตัว รถยนต์ต้นแบบ นิสสัน Z Proto (ซี โปรโต) แสดงถึงความตั้งใจของบริษัท ที่จะเปิดตัวรุ่นต่อไปของรถสปอร์ต Z ในตำนาน รถยนต์ต้นแบบถูกแสดงให้เห็นในงานเปิดตัวเสมือนจริงจาก นิสสัน พาวิลเลี่ยน (Nissan Pavilion) ในเมืองโยโกฮาม่า โดยได้รับการออกแบบใหม่ตั้งแต่ภายในถึงภายนอก พร้อมกับเครื่องยนต์แบบ V-6 เทอร์โบคู่ และเกียร์แมนนวล

นิสสัน Z Proto ออกแบบและพัฒนาโดยทีมในญี่ปุ่น นำเสนอการออกแบบภายนอกที่ทันสมัย และน่าดึงดูดด้วยภาพเงาที่สืบทอดจาก “Z ” รุ่นแรก ตัวถังภายนอกสีเหลืองเหลือบมุก – แสดงถึงโทนสียอดนิยมของทุกรุ่น ตั้งแต่ รุ่นแรก (รหัส S30) และ รุ่น 300ZX (รหัส Z32) ที่มีหลังคาสีดำ

อัลฟอนโซ่ อัลบายซา หัวหน้าฝ่ายออกแบบของนิสสัน (Alfonso Albaisa, head of design at Nissan) กล่าวว่า การผสมผสานธีมย้อนยุคให้เข้ากับธีมที่แสดงถึงอนาคต นับเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก ทีมออกแบบได้ทำการศึกษา และร่างแบบมานับไม่ถ้วน ขณะที่ค้นคว้าข้อมูลของแต่ละรุ่น และปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้แต่ละรุ่นนั้นประสบความสำเร็จ ท้ายที่สุดแล้ว เราตัดสินใจว่า “Z Proto” ควรเป็นการเดินทางระหว่างทศวรรษไปสู่อนาคต อัลบายซากล่าว

“ ไฟหน้าแอลอีดีครึ่งวงกลม สองวง เปรียบกับการย้อนสู่ตลาดญี่ปุ่นของรุ่น 240ZG ในยุค 70” อัลบายซา อธิบาย “ รุ่น ZG มีเลนส์ทรงโดมใสอยู่เหนือเบ้าไฟหน้าซึ่งภายใต้แสงไฟจะให้แสงสะท้อนสองวงเหนือไฟหน้าแต่ละดวง เราชอบลักษณะเฉพาะเช่นนั้นและค้นพบว่ามันเข้ากับความเป็น Z ได้อย่างเป็นธรรมชาติ”

ห้องโดยสารของ Z Proto ออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับผู้ขับขี่และผู้โดยสารเปรียบเสมือนถุงมือที่ห่อหุ้ม โดยผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ากับสัมผัสเฉพาะของ Z แบบวินเทจ ทีมออกแบบภายในได้ขอคำแนะนำจากตำนานของวงการมอเตอร์สปอร์ตอาชีพเพื่อให้ Z Proto มีห้องโดยสารที่เป็นของรถสปอร์ตในอุดมคติที่ทั้งสำหรับวิ่งบนถนนและในสนามแข่ง สิ่งเหล่านี้สามารถเห็นได้จากแผงหน้าปัดของ Z ข้อมูลสำคัญทั้งหมดจะแสดงผ่านจอดิจิตอลขนาด 12.3 นิ้ว ซึ่งถูกจัดเรียงเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าใจได้อย่างรวดเร็ว อาทิ เส้น redline สำหรับเปลี่ยนเกียร์ที่ตำแหน่งสิบสองนาฬิกา พวงมาลัยแบบใหม่ช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าถึงทุกการควบคุมได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่สูญเสียความสวยงามแบบวินเทจมีการตกแต่งด้วยสีเหลืองทั่วห้องโดยสารรวมถึงด้ายเย็บที่แผงหน้าปัด เบาะนั่งตกแต่งด้วยการเน้นสีเหลืองขึ้นมาเป็นพิเศษ รวมถึงแถบไล่ระดับที่กลางเบาะเพื่อสร้างมิติลึกเพิ่มขึ้นมา

ด้วยการคิดมาอย่างสมบูรณ์แบบ Z Proto อัดแน่นไปด้วยพลังที่พร้อมปลดปล่อย ภายใต้ฝากระโปรงยาวนั้นมีเครื่องยนต์ V-6 เทอร์โบคู่ ที่ได้รับการปรับปรุงให้เข้ากับระบบส่งกำลังแบบแมนนวล 6 สปีด ในฐานะรถยนต์ต้นแบบ การทำงานขณะนี้คือการประสานพลังกับความสง่างามและการควบคุมซึ่งได้กำหนดบุคลิกของรถยนต์ Z มาตลอด 50 ปีที่ผ่านมา

“การเปิดตัวรถยนต์สุดล้ำอย่าง อาริยะ (Ariya) ในช่วงฤดูร้อนนี้ เราได้เริ่มต้นยุคใหม่ของการใช้พลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ” อุชิดะกล่าว “ส่วน Z เราจะนำความตื่นเต้นของรถสปอร์ตพันธุ์แท้มาสู่ผู้ขับขี่ ซึ่งเป็นเวลากว่า 50 ปีที่เราสร้างสรรค์ตำนานของ Z มาด้วยกัน ผมมีความยินดีที่ทุกๆคนได้อยู่ร่วมกับเราตรงนี้ สำหรับบทต่อไปที่น่าตื่นเต้นและ Z ใหม่กำลังเดินทางมาอย่างแน่นอน”