VEHICLES

ไมโครชิพ เปิดตัวอุปกรณ์ USB Smart Hub ICs แบบพอร์ตเดียว ตอบโจทย์ต้นทุนสำหรับผู้ผลิตรถยนต์
POSTED ON 19/06/2562


Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics

 

ความต้องการใช้งานแอปพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนและความบันเทิงภายในรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บรรดาผู้ผลิตยานยนต์ต้องให้ความสำคัญกับการออกแบบระบบเชื่อมต่อที่สะดวกและเชื่อถือได้ โดยใช้ต้นทุนรวมได้อย่างเหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุด จากโจทย์ดังกล่าวนี้เอง บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (Nasdaq: MCHP) จึงได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ USB แบบพอร์ตเดียวตัวใหม่ในตระกูล USB 2.0 Smart Hub IC ซึ่งเป็นการต่อยอดกลุ่มผลิตภัณฑ์ USB สำหรับการใช้งานในรถยนต์ เพื่อช่วยให้ผู้ผลิตยานยนต์มีทางเลือกมากขึ้นในการออกแบบให้สอดรับกับความต้องการที่หลากหลาย ผลิตภัณฑ์ USB4912 และ USB4712 รองรับการใช้งานแบบพอร์ตเดียวได้ตรงความต้องการมากที่สุด โดยเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเพิ่มพอร์ตไว้ใต้วิทยุ ตรงกลางแผงหน้าปัด หรือติดกับที่ชาร์จไร้สาย

 

อุปกรณ์ใหม่นี้สอดคล้องมาตรฐาน USB 2.0 โดยใช้วิธีการที่จดสิทธิบัตรแล้วเช่นเดียวกับที่ใช้ในผลิตภัณฑ์แบบหลายพอร์ต นับเป็นวงจรรวม หรือ Integrated Circuits (ICs) แบบพอร์ตเดียวที่มาในแพคเกจขนาดเล็กลง ทำให้ลูกค้าปรับแบบหรือขนาดเพื่อให้เป็นไปตามรายการวัสดุ (Bill of Materials: BOM) รวมถึงลดต้นทุนค่าใช้จ่ายโดยรวมลงได้ ทั้งนี้ ด้วยตัวเลือกทั้งแบบพอร์ตเดียวและหลายพอร์ต ที่ใช้ซอฟต์แวร์เดียวกันดังกล่าว บัดนี้ นักออกแบบจึงสามารถเลือกรูปแบบการจัดวางและใช้โซลูชั่นที่เข้ากับการออกแบบของตนได้อย่างแนบเนียน พร้อมนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น อุปกรณ์ USB ที่หลากหลายเหล่านี้รองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่น ๆ โดยที่ไม่ทำให้สัญญาณอ่อนลงแต่อย่างใด

 

"การพัฒนาอุปกรณ์เหล่านี้คือแนวทางที่เราตอบสนองโดยตรงแก่ลูกค้าที่ต้องการใช้งาน USB แบบพอร์ตเดียว" ชาร์ลส์ ฟอร์นี รองประธานหน่วยธุรกิจ USB and Networking ของไมโครชิพ กล่าว "เราต่อยอดความเป็นผู้นำของไมโครชิพในกลุ่มอุปกรณ์แบบหลายพอร์ต โดยตอนนี้ เรานำเสนออุปกรณ์อย่างครอบคลุม ตั้งแต่หนึ่งไปจนถึงสีพอร์ต ซึ่งสามารถรองรับทั้ง USB 2.0 และ USB 3.0 นอกจากนี้ โซลูชั่นของเราได้รับการสนับสนุนโดยทีมงานระดับโลกและเครื่องมือพัฒนาจากไมโครชิพเหมือนเช่นเคย เพื่อช่วยให้กระบวนการออกแบบนั้นง่ายขึ้น"

 

ด้วยการใช้กลไกและไดรเวอร์ USB แบบเนทีฟ อย่างเช่นเทคโนโลยี role swapping ที่จดสิทธิบัตรแล้วของไมโครชิพ รวมไปถึง multi-host reflector และ FlexConnect อุปกรณ์ใหม่ USB4912 และ USB4712 Smart Hub ICs จึงตอบโจทย์การออกแบบได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว ทั้งยังรวมเข้ากับระบบสาระบันเทิงหรืออินโฟเทนเมนต์ภายในรถยนต์ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งช่วยให้การเชื่อมต่อกับระบบซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนมีความลื่นไหล อุปกรณ์ใหม่แต่ละตัวมาพร้อมไมโครคอนโทรลเลอร์ (MCU) 32-bit แบบ embedded สำหรับการทำ USB I/O bridging อีกทั้งยังรองรับระบบการเชื่อมต่อ USB 2.0 ทั้งแบบ Low Speed, Full Speed และ Hi-Speed ด้วย USB 2.0 Hi-Speed upstream แบบพอร์ตเดียวสำหรับการเชื่อมต่อกับโฮสต์ นอกจากนี้ USB4912 ซึ่งเป็น USB 2.0 hub controller ที่มีความยืดหยุ่นและกินไฟต่ำ ยังสามารถขยายการเชื่อมต่อไปยัง GPIO, I2C, SPI และ UART ได้อีกด้วย เพื่อทำให้ USB Smart Hub กลายเป็นศูนย์กลางสำหรับการควบคุมและการเชื่อมต่อระบบอย่างแท้จริง