MOVEMENT NEWS

ไต้หวัน รุกตลาดเครื่องจักรอัจฉริยะในไทย
POSTED ON 04/07/2560


Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics

 

 

ไต้หวัน ถือเป็นหนึ่งในมหาอำนาจด้านอุตสาหกรรมและนวัตกรรมที่ค่อนข้างโดดเด่นในช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา ขณะที่นักอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการระดับโลกต่างตระหนักดีถึงความตั้งใจและมุ่งมั่นในการก้าวสู่การเป็นผู้บุกเบิกและพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยในปัจจุบันสินค้าไฮเทคหลากหลายจากไต้หวันได้ไปสร้างความนิยมและยอมรับจากคนทั่วโลก และนับวันจะยิ่งทวีคูณเพิ่มมากขึ้น

 

หนึ่งในพันธกิจอุตสาหกรรมที่ขึ้นชื่ออย่างยิ่งของไต้หวัน คือ การพัฒนาเครื่องจักรกลอัจฉริยะ  ซึ่งถือว่าเป็นรากฐานสำคัญที่ทำให้ในวันนี้ยุคแห่งการผลิตด้วยแนวทางอัจฉริยะ (Intellectual Manufacturing) ได้เกิดขึ้นอย่างเต็มตัวและสมบูรณ์แบบ ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับความก้าวหน้าในปัจจุบัน ไต้หวันจึงเตรียมการที่จะผลักดันให้นโยบาย Productivity 4.0 เกิดขึ้นอย่างจริงจัง เพื่อเป็นแรงเสริมสำคัญที่จะทำให้ยุคแห่งอุตสาหกรรมอัจฉริยะที่หมายมั่นไว้นั้นเกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม

 

นายสวี่ จื้อ หมิง ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจ สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ประเทศไทยกำลังก้าวสู่ยุคแห่งการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ โดยมีการผลักดันนโยบายประเทศไทย 4.0 เข้ามาสร้างเสริมให้อุตสาหกรรมต้องอาศัยนวัตกรรมที่มีมูลค่าสูง ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรรม เทคโนโลยีชีวภาพ การแพทย์ ซึ่งอุตสาหกรรมเหล่านี้ต่างต้องอาศัยเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะเข้ามาผลักดันให้ไปสู่เป้าหมายที่วาดหวังไว้ทั้งสิ้น”

 

เพื่อให้อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะก้าวไปพร้อมกับการเติบโตของประเทศไทยได้อย่างดียิ่ง ไต้หวันในฐานะมหามิตรสำคัญของไทยในอุตสาหกรรมด้านต่าง ๆ จึงได้คัดเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมชั้นเลิศ และได้รับรางวัลชนะเลิศในการจัดงาน Taiwan Excellence Awards โดยพิจารณาจากความยอดเยี่ยมในด้านการค้นคว้าและวิจัย การออกแบบ คุณภาพ การตลาด และการผลิตจากไต้หวัน โดยสัญลักษณ์ Taiwan Excellence ที่มอบให้ถือกำเนิดขึ้นในปี 2535 จากความคิดของกระทรวงกิจการเศรษฐกิจ (MOEA) แห่งไต้หวัน และเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางใน 102 ประเทศ” นายสวี่ กล่าว

 

จากการจัดงาน Assembly & Automation Technology 2017 ที่ผ่านมา ทางไต้หวันได้ถือโอกาสระดมผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล Taiwan Excellence ที่ผ่านการคัดเลือกประจำปี 2560 เข้ามาเปิดตัว โดยผลิตภัณฑ์อันเป็นผลงานยอดเยี่ยมจากบริษัทต่าง ๆ อาทิ

 

บริษัท คอร์เทค ซิสเต็ม จำกัด โดย Mr. Allen Peng กรรมการผู้จัดการ มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีด้านซอฟต์แวร์จำลอง CAE ชื่อ Moldex3D 

 

บริษัท ฮิวิน เทคโนโลยีส์ คอร์ป โดย Mr. Hung-Sheng, Lee กับการแบ่งปันรายละเอียดของแขนหุ่นยนต์  

 

บริษัท ออเรนจ์ อีเล็กทรอนิกส์ จำกัด โดย นางสาวศิริรัตน์ สุขารมณ์ กับการนำเสนอโครงสร้างของระบบตรวจสอบแรงดันยาง (TPMS)

 

บริษัท ชิน เหยียน อินดัสตรีส์ จำกัด โดย นายมาร์ค ชาง รองประธาน และ นายนอร์แมน ซู กรรมการผู้จัดการ กับผลิตภัณฑ์ Pner Collet Chuck, Fner Fan Nut และหัวเครื่องเจาะ PSC/PCK

 

บริษัท วอลรัส ปัมพ์ จำกัด โดย นายถนัด ธนาวิวัฒน์ รองประธาน กับการแบ่งปันเรื่องราวของ LQ800 โดยปั๊มของผลิตภัณฑ์ถูกออกแบบมาเพื่อกระจายน้ำและเพิ่มแรงดันสำหรับการใช้งานในพื้นที่อยู่อาศัย การค้า และอุตสาหกรรมเบา ที่มีแรงดันน้ำน้ำหรือไม่เพียงพอ

 

นอกจากนั้น ยังมีเทคโนโลยีใหม่ทางด้าน แขนหุ่นยนต์ ซอฟต์แวร์จำลองสำหรับกระบวนการสร้างแบบ 3D ปั๊มที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า ระบบตรวจสอบแรงดันยางรถยนต์ และชิ้นส่วนใบพัด มานำเสนอร่วมด้วย

 

สำหรับรางวัล Taiwan Excellence เริ่มขึ้นเมื่อปี 2535 โดยเป็นความร่วมมือกันระหว่างสำนักการค้าต่างประเทศไต้หวัน และสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน (TAITRA) เพื่อกระตุ้นให้ภาคอุตสาหกรรมในไต้หวันพัฒนาและผนวกแนวคิดรวมนวัตกรรมเข้ากับมูลค่าหรือ InnoValue ไว้ในผลิตภัณฑ์

 

รางวัล Taiwan Excellence คือเกียรติประวัติสูงสุดสำหรับผลิตภัณฑ์จากไต้หวันที่มีการผนวก Innovalue เอาไว้ ตรา Taiwan Excellence คือเครื่องบ่งบอกการยกระดับของไต้หวันไปสู่คุณภาพระดับโลกในด้านนวัตกรรม การออกแบบ และการผลิตของผลิตภัณฑ์ ซึ่งแสดงถึงมาตรฐานขั้นสูงสุดที่ผลิตภัณฑ์จากไต้หวันจะต้องมี เพื่อรักษาไว้ซึ่งความได้เปรียบในตลาดโลก