IT & SOFTWARE

ไมโครชิพ เปิดตัวโซลูชัน USB-PD ใหม่ รองรับเทคโนโลยี Power Delivery (PD)
POSTED ON 31/08/2562


Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics

 

USB Type-C ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการเข้ามาของเทคโนโลยี Power Delivery (PD) ก็ทำให้ชาร์จอุปกรณ์ประเภทต่าง ๆ ได้มากขึ้นและเร็วขึ้นกว่าที่เคย และเพื่อขจัดความซับซ้อนและปัญหาต้นทุนสูงที่มักมาพร้อมกับการใช้งาน USB Type-C แล้ว บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (Nasdaq: MCHP) จึงได้เปิดตัว 2 โซลูชันใหม่ ที่จะเข้ามาทำให้การออกแบบ USB Type-C PD เป็นเรื่องง่ายขึ้น เพื่อรองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ

 

ผลิตภัณฑ์ตระกูล USB705x เป็นอุปกรณ์ USB 3.1 SmartHub ตัวแรก ๆ ของอุตสาหกรรมที่รองรับเทคโนโลยี Power Delivery (TID1212) และได้รับการรับรองมาตรฐาน USB-IF ส่งผลให้ชาร์จอุปกรณ์ได้เร็วขึ้น ทั้งยังรองรับฟังก์ชั่น PD อันโดดเด่นอย่าง HostFlexing และ PDBalancing ด้วย ขณะที่ UPD301A เป็นคอนโทรลเลอร์ USB Type-C PD แบบสแตนอโลน ที่จะทำให้การชาร์จ USB Type-C PD เป็นเรื่องง่ายขึ้น โดยตอบโจทย์การใช้งานหลายรูปแบบ ทั้งการชาร์จบนเบาะหลังรถยนต์ อุปกรณ์พกพา และจุดชาร์จสาธารณะ

 

ผลิตภัณฑ์ตระกูล USB705x มาพร้อมกับฟีเจอร์เด่น 2 รายการที่จะเข้ามาอำนวยความสะดวกในเรื่อง USB Type-C PD นั่นคือ HostFlexing และ PDBalancing โดยฟีเจอร์ HostFlexing จะทำให้ผู้ใช้มีประสบการณ์เชื่อมต่อที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น ด้วยการทำให้พอร์ท USB Type-C ทั้งหมดทำหน้าที่เป็นพอร์ท "โน๊ตบุ๊ก" ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องหมายที่เข้าใจยากซึ่งปกติแล้วมีขึ้นเพื่ออธิบายคุณสมบัติของพอร์ท USB Type-C แต่ละจุด ขณะที่ฟีเจอร์ PDBalancing เปิดโอกาสให้บรรดาผู้ผลิตสามารถบริหารจัดการไฟฟ้าในระบบทั้งหมดผ่านระบบควบคุมแบบรวมศูนย์ ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนให้กับผู้บริโภค เพราะทำให้ชาร์จอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี PD ได้มากขึ้นแต่ใช้พลังงานลดลง

 

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่มองหาศักยภาพในการชาร์จอุปกรณ์มือถือและสตรีมข้อมูลได้เร็วขึ้น ผลิตภัณฑ์ตระกูล USB705x จึงผนวกรวมคุณสมบัติรองรับ USB Type-C PD เข้ากับอัตราการส่งข้อมูลผ่าน USB 3.1 ในระดับ 5 Gbps SuperSpeed เหมาะกับแท่นชาร์จ พีซีมอนิเตอร์ และสาระบันเทิงภายในยานยนต์ ผลิตภัณฑ์ตระกูลนี้ประกอบด้วยรุ่น USB7050, USB7051, USB7052 และ USB7056 โดยมาพร้อมกับโครงแบบ USB หลายรูปแบบ เพื่อรองรับความต้องการดีไซน์ PD และ USB Type-C ที่แตกต่างกันไป เช่น รุ่น USB7050 รองรับพอร์ท USB Type-C แบบ upstream และ downstream พร้อมเทคโนโลยี PD รวมกัน 3 พอร์ท ขณะที่รุ่น USB7056 มีพอร์ท upstream จุดเดียว ขณะที่จุดอื่นเป็นพอร์ท Type-A downstream 5 พอร์ท นอกจากนี้ ยังรองรับแอปพลิเคชันช่วยขับรถซึ่งมีอยู่ในมือถือทุกรุ่น ทำให้แสดงผลส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ (GUI) จากมือถือขึ้นจอภาพบนรถยนต์พร้อมกับชาร์จอุปกรณ์มือถือได้ในคราวเดียวกัน

 

ปัจจุบัน สมาร์ทโฟนต่างต้องการพลังงานมากกว่ามาตรฐาน BC 1.2 ทำให้นักออกแบบระบบอิเล็กทรอนิกส์จำเป็นต้องใส่การชาร์จพลังงานสูงแบบพื้นฐานเข้าในระบบ โดย UPD301A ให้โซลูชั่นทำงานอิสระที่ใช้งานง่ายสำหรับการชาร์จโดยใช้ USB Type-C PD ในการใช้งานต่าง ๆ อุปกรณ์ดังกล่าวรองรับการทำงานทั้งแบบพอร์ตเดี่ยวและพอร์ตคู่ และใช้การกำหนดค่าแบบพินที่ให้ความสำคัญกับการใช้งานง่าย UPD301 จะช่วยเติมเต็มตระกูล USB ของไมโครชิพให้ครอบคลุม และต่อยอดโซลูชั่นที่แต่เดิมชาร์จไฟได้อย่างเดียว ให้รองรับการจัดการข้อมูล วิดีโอ และพลังงานเต็มรูปแบบ

 

"ฟังก์ชัน USB Type-C PD ในโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์พกพา กำลังแพร่หลายอย่างรวดเร็ว นักออกแบบระบบคอมพิวติ้งและระบบสาระบันเทิงภายในรถยนต์ จึงต้องเพิ่มการใช้งาน USB Type-C PD เข้ากับการออกแบบได้โดยง่าย" ชาร์ลส์ ฟอร์นี รองประธานหน่วยธุรกิจ USB and Networking ของไมโครชิพ กล่าว "ตั้งแต่การจัดการข้อมูลบนฮับจนถึงการจ่ายพลังงานที่ทำงานอิสระ ไมโครชิพยังคงลงทุนในการพัฒนาและผลักดันผลิตภัณฑ์กลุ่ม USB Type-C ของบริษัท เพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า"