IT & SOFTWARE

MediaTek เร่งการออกแบบอุปกรณ์เชื่อมต่ออัจฉริยะ รองรับการใช้งาน IoT
POSTED ON 02/06/2562


Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics

 

MediaTek ร่วมจับมือผู้ออกแบบระดับโลก รวมถึง BayLibre และ StreamUnlimited ในการนำเสนอโซลูชั่นของชิปเซ็ตที่อ้างอิงมาตรฐานเปิดบนเทคโนโลยีทางด้านระบบเสียงและปัญญาประดิษฐ์ สำหรับให้อีกหลายบริษัทสามารถนำไปพัฒนาอุปกรณ์ใหม่ๆ บนเทคโนโลยี IoT

 

Mediatek ประกาศโครงการเพิ่มความสามารถทางด้าน IoT ที่สมบูรณ์แบบมากขึ้นให้กับแพลตฟอร์มชิปเซ็ตที่รองรับการทำงานด้านปัญญาประดิษฐ์ โดยที่บริษัทนั้นต้องการสร้างให้เกิดนวัตกรรมและพัฒนาให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในตลาดอุปกรณ์อัจฉริยะ โดยที่แพลตฟอร์มดังกล่าวจะนำเอาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์มาตรฐานแบบเปิด ที่ถูกค้นคิดบนชิปเซ็ตที่ได้รับการพิสูจน์ในเชิงพาณิชย์ของ MediaTek ซึ่งในปัจจุบันมีใช้ในอุปกรณ์ทางด้านเสียง ลำโพงอัจฉริยะ อุปกรณ์แสดงผลรวมถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ที่มีอยู่ทั่วโลกในตอนนี้

 

ภายใต้แนวทางการทานใหม่นี้ MediaTek ได้เปิดตัวชิปเซ็ตใหม่ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยี AI อันทรงพลังสำหรับการใช้งานด้านเสียง การแสดงผล การเรียนรู้วัตถุและคุณสมบัติอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับอุปกรณ์ IoT อันชาญฉลาดในปัจจุบัน นอกจากนี้ MediaTek ยังมีการทำงานร่วมกับพันธมิตรที่เป็นบริษัทผู้ออกแบบทั้งในประเทศจีน, ยุโรปและสหรัฐอเมริกา ซึ่งรวมถึง BayLibre และ StreamUnlimited ด้วยการสนับสนุนในการออกแบบให้ชิปเซ็ต MediaTek ด้วยซอฟต์แวร์มาตรฐานอุตสาหกรรมและรวมถึงแนะนำการสนับสนุนด้านฮาร์ดแวร์ซอฟต์แวร์และเทคนิคที่จำเป็นสำหรับ บริษัท ที่ออกแบบอุปกรณ์ AI ด้วยแพลตฟอร์ม AI IoT ของ MediaTek

 

"เรากำลังนำ AI ให้กลายเป็นหลักให้กับด้านผลิตภัณฑ์ Internet of Things เพื่อให้ง่ายขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมที่หลากหลายในการเข้าถึงชิปเซ็ตและเทคโนโลยี MediaTek ผ่านเครือข่ายพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญหลากหลายด้าน" Jerry Yu รองประธานอาวุโส และ ผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์อัจฉริยะของ MediaTek Corporation กล่าว

 

"Internet of Things กำลังเดินหน้าเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป คุณสมบัติด้านปัญญาประดิษฐ์หรือ AI กำลังถูกรวมเข้ากับอุปกรณ์สำหรับผู้บริโภคทั่วไปแทบทุกประเภทเท่าที่จะเป็นไปได้ นั่นหมายความว่าตอนนี้อุปกรณ์ต้องการตัวประมวลผลเพื่อรองรับการใช้งานด้าน AI มากกว่าหน่วยประมวลผลที่ จำกัด ที่ใช้ในอดีต แนวคิดในการพัฒนา IoT ที่สมบูรณ์ของ MediaTek ช่วยให้ บริษัท ทุกขนาดนำอุปกรณ์ที่มี AI ขั้นสูงคุณสมบัติด้านมัลติมีเดียและการเชื่อมต่อออกสู่ตลาดได้ง่ายและฉลาดกว่าเดิม" Yu กล่าวเสริม

 

ตลาดอุปกรณ์ IoT ที่มีระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นั้น มีความพร้อมสำหรับการเติบโตเนื่องจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อจำเป็นต้องทำการประมวลผลเพิ่มเติมที่ขอบและถูกรวมเข้ากับสายผลิตภัณฑ์ใหม่ คาดการณ์จากตลาดและการวิเคราะห์พบว่าการวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมพบว่า IoT จะมีสัดส่วนถึง 83% ของตลาดชิปเซ็ต AI ทั้งหมดภายในปีพ. ศ. 2566 และทั่วโลก AI ที่ถูกฝังไว้ในอุปกรณ์ IoT จะมีมูลค่าสูงใกล้ 26 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2566