HOT

เหตุระเบิดโรงงานหลอมเหล็กในนิคมฯมาบตาพุดของทาทา สตีล เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว
POSTED ON 08/10/2561


Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics

 

ที่มารูปภาพ : Facebook.com/PalangseuOnline

 

บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ชี้แจงเหตุระเบิดเตาหลอมเหล็กที่ บริษัท เหล็กก่อสร้างสยาม จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเหตุการณ์ได้ทั้งหมดแล้ว และจากการตรวจสอบไม่พบการรั่วไหลของสารอันตราย ทั้งนี้ ในเหตุการ์ดังกล่าวมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 คน แต่ปลอดภัยแล้ว และอีก 2 คน อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

 

นายพรชัย ตั้งวรกุลชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เหล็กก่อสร้างสยาม จำกัด เปิดเผยว่า ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นขณะอุ่นเตาหลอมเหล็ก (Electric Arc Furnace: EAF) ภายในโรงงานหลอมเหล็กและผลิตเหล็กเส้นของบริษัทฯ ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ซึ่งสาเหตุเกิดจากระบบจุดเชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติที่ให้ความร้อนเตาหลอมเกิดขัดข้องในขณะดำเนินการอุ่นเตาก่อนที่จะเริ่มดำเนินการผลิต ทำให้เกิดการสะสมของก๊าซธรรมชาติในเตาหลอมปริมาณสูงระดับหนึ่ง เมื่อระบบจุดเชื้อเพลิงทำงานได้ เป็นผลให้เกิดการเผาไหม้ของก๊าซธรรมชาติที่สะสมทันที จนเกิดการระเบิดและมีเสียงดังขึ้นบริเวณเตาหลอมเหล็ก

 

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้นมีทรัพย์สินเสียหายจากแรงระเบิด เช่น หลังคา ผนังอาคารโรงงานในส่วนการผลิตเหล็กแท่งบางส่วน รวมถึงกระจกในห้องควบคุมบริเวณเตาหลอม แต่ไม่พบการฟุ้งกระจายของสารเคมี และไม่ส่งผลกระทบต่อโรงงานข้างเคียงรวมถึงชุมชนโดยรอบแต่อย่างใด

 

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งเป็นพนักงานโรงงานจำนวน 4 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลกรุงเทพระยอง โดยขณะนี้ผู้บาดเจ็บ 2 คน อาการปลอดภัยแล้ว ส่วนอีก 2 คนมีแผลไฟไหม้และอาการบาดเจ็บ จึงต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ซึ่งทางบริษัทฯ ได้ให้การดูแลผู้บาดเจ็บอย่างเต็มที่

 

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ทั้งหมดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยทางทีมผู้เชี่ยวชาญจะเร่งดำเนินการเข้าตรวจสอบระบบความปลอดภัยของเตาหลอมเหล็กอย่างด่วนที่สุด และกำลังเดินหน้าซ่อมแซมเครื่องจักร อาคารที่ชำรุดเสียหายโดยเร็ว เพื่อให้กลับมาดำเนินการผลิตได้อย่างปลอดภัยอีกครั้ง นอกจากนี้ ทางบริษัทฯ ยังได้เชิญเจ้าหน้าที่จากการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เข้าดูระบบการผลิตเหล็กเส้นที่โรงงาน พร้อมเปิดเผยข้อมูลความคืบหน้าในการป้องกันและแก้ไข รวมถึงมาตรการป้องกันเพิ่มเติมอีกด้วย