FINANCE & INVESTMENT

ปอร์เช่ เพิ่มงบลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพกว่า 150 ล้านยูโร
POSTED ON 05/10/2561


Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics

 

 

ปอร์เช่ เพิ่มเม็ดเงินลงทุนรวมในการสนับสนุนและเป็นหุ้นส่วนในกิจกรรมของพันธมิตรทางธุรกิจต่าง ๆ มากกว่า 150 ล้านยูโร หรือราว 5,700 ล้านาบท ภายในระยะเวลา 5 ปีนับจากนี้ ผ่านโครงการ "Porsche Ventures" เพื่อมุ่งยกระดับการเข้าถึงทิศทางการเจริญเติบโตของเทคโนโลยีและโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ ทั้งนี้ กระบวนการลงทุนด้วยงบประมาณดังกล่าวจะได้รับการควบคุมอย่างใกล้ชิดโดย Porsche Ventures ที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการภายใต้บริษัท ซึ่งเน้นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมการพัฒนาธุรกิจสตาร์ทอัพ

 

จากแผนกลยุทธ์การลงทุนขององค์กร ปอร์เช่ให้ความสำคัญต่อการสนับสนุนงบประมาณแก่โมเดลธุรกิจที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริหารประสบการณ์การใช้งานผลิตภัณฑ์ของลูกค้า รูปแบบการใช้ชีวิต ยานพาหนะ และโลกดิจิทัล รวมทั้งเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence), ระบบโครงข่าย, การเก็บบัญชีธุรกรรมออนไลน์ หรือ blockchain, เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง หรือ Virtual and Augmented Reality ด้วยศักยภาพที่เกิดขึ้นจากแรงผลักดันของพันธมิตรทางธุรกิจเหล่านี้ บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตระดับแนวหน้าของโลกสัญชาติเยอรมัน จะสามารถค้นพบแนวทางการลงทุนในองค์กรที่ท้าทายและทันสมัย เพื่อก้าวให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้ง

 

Lutz Meschke รองประธานและสมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้ดูแลรับผิดชอบส่วนงานการเงินและเทคโนโลยีสารสนเทศของ Porsche AG กล่าวว่า "เพื่อเป็นการสานต่อความสำเร็จที่ปอร์เช่ได้สร้างสรรค์ไว้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สิ่งพวกเราทุกคนจะต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือ โมเดลธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป ปอร์เช่คือองค์กรที่ดำรงสถานะเป็นผู้บุกเบิกวิทยาการใหม่ ๆ ในโลกของอุตสาหกรรมยานยนต์อยู่เสมอ จวบจนทุกวันนี้นวัตกรรมต่าง ๆ พร้อมที่จะก่อกำเนิดขึ้นจากแรงผลักดันของเทคโนโลยีมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้งกับการดำเนินงานหลักของบริษัท ในบางกรณีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น กลับกลายเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลให้เรายืนอยู่บนจุดสูงสุดของธุรกิจได้อย่างเต็มภาคภูมิ ความสามารถในการรับมือและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ที่เรามี เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อทัศนคติและมุมมองในการพัฒนาความแข็งแกร่งของสภาพแวดล้อม ในการปฏิบัติงานที่เปิดโอกาสให้พันธมิตรของเราเข้ามามีส่วนร่วม"

 

บริษัท Gapless เป็นหนึ่งในบริษัทสตาร์ทอัพที่มีฐานปฏิบัติการตั้งอยู่ในเบอร์ลิน ประเทสเยอรมนี ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณการลงทุนรายล่าสุดจากโครงการ Porsche Ventures บริษัทเกิดใหม่แห่งนี้รับบทบาทในการพัฒนาระบบดิจิทัลเพื่อการบริหารจัดการรถยนต์รุ่นคลาสสิกของลูกค้า ซึ่งรวมทั้งการเก็บบันทึกประวัติความเป็นมาทั้งหมดและถ่ายทอดข้อมูลดังกล่าวไปยังผู้ใช้งานรายอื่นด้วยรูปแบบที่สามารถป้องกันการปลอมแปลง เพื่อให้ระบบดังกล่าวสามารถให้บริการได้จริง

 

บริษัทสตาร์ทอัพรายนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาโดยอาศัยเทคโนโลยี blockchain เป็นพื้นฐาน สำหรับการออกแบบกระบวนการเก็บรักษาหรือเพิ่มมูลค่าของชิ้นงานที่อยู่ในการครอบครองของนักสะสม ในขณะนี้ Gapless ยังคงอยู่ในระยะเริ่มแรกของการก่อตั้งบริษัท และมีบุคลากรผู้ปฏิบัติงานจำนวนทั้งหมด 9 คน

 

โครงการ Porsche Ventures ได้ขยายขอบเขตการลงทุนไปยังองค์กรเทคโนโลยีที่มีอัตราการเติบโตสูงอย่าง เช่น WayRay ธุรกิจสตาร์ทอัพ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในซูริค มีความเชี่ยวชาญในระบบแสดงผล holographic augmented reality head-up display และเทคโนโลยีที่จะนำมาซึ่งการผสมผสานระบบแสดงผลข้อมูลแบบเสมือนจริงหลากหลายรูปแบบ เพื่อสัมผัสแห่งประสบการณ์การขับขี่อันไร้ข้อจำกัด โดยปอร์เช่ตัดสินใจร่วมลงทุนและเป็นส่วนหนึ่งของ WayRay ทั้งนี้ การดำเนินงานดังกล่าวเป็นไปตามแผนกลยุทธ์การลงทุนรอบระยะปัจจุบันที่มีชื่อว่า Series C โดยงบประมาณทั้งหมดที่จะได้รับการนำมาใช้เพื่อลงทุนในรอบนี้อยู่ที่ 80 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 2,600 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตซึ่งมีฐานการผลิตที่สตุ๊ทการ์ทยังได้ลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพอื่น ๆ อีกมาก เช่น Anagog, Miles และ home-iX รวมทั้งบริษัทรถสปอร์ต และเทคโนโลยี Rimac

 

พร้อมกับการสนับสนุนงบประมาณโดยตรง ปอร์เช่ได้จัดสรรเม็ดเงินเพื่อการลงทุนร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ที่ได้รับการคัดเลือก อาทิ e.ventures ในทวีปยุโรปและสหรัฐอเมริกา หรือ บริษัท Magma และ Grove ในประเทศอิสราเอล ยิ่งไปกว่านั้น บริษัทฯ ยังได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของโครงการแพลทฟอร์มนวัตกรรมใหม่ที่มีชื่อว่า "Startup Autobahn" เมื่อเดือน มี.ค.2561 ที่ผ่านมา โดย Porsche Digital ทำงานร่วมกับ Axel Springer ในฐานะบริษัทร่วมทุน เพื่อผลักดันโปรแกรม start-up accelerator APX

 

อย่างไรก็ตาม ปอร์เช่ไม่ได้ทำการคัดเลือกหาพันธมิตรอันเหมาะสมสำหรับการร่วมงานจากองค์กรธุรกิจแบบสตาร์ทอัพเพียงลักษณะเดียว แต่ยังมีการบรรลุข้อตกลงอื่น ๆ ที่กระทำผ่านโครงการ Porsche Ventures หลายรูปแบบ บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตแห่งนี้ยังได้ลงทุนในด้านการก่อตั้งกิจการที่มีประสิทธิภาพในการสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วยการคิดค้นนวัตกรรมเทคโนโลยีล้ำสมัยอีกด้วย