FINANCE & INVESTMENT

จีนเตรียมทะยานขึ้นอันดับ 1 ลงทุนในไทย แซงหน้าญี่ปุ่น
POSTED ON 16/09/2559


การเงินการลงทุน 16 ก.ย.2559 - นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า นายอู๋ เป่า ไฉ รองผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ หรือ China Economic Corporation Center (CECC) ในสังกัดสำนักงานลงทุนของจีน ได้เข้าพบเพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจและการลงทุน โดยเฉพาะส่วนของอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งจีนมีความเชี่ยวชาญในหลายอุตสาหกรรม จึงอยากให้มีความร่วมมือและพัฒนาในส่วนของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมากขึ้น โดยได้พาคณะนักธุรกิจในกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีจากหลายมณฑลของจีนมาร่วมกิจกรรมจับคู่ธุรกิจกับไทย เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าและการลงทุนระหว่างกัน

 

รมว.อุตสาหกรรม ระบุว่า ได้เชิญชวนให้นักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S Curve) ที่ประเทศไทยต้องการให้เกิดการลงทุน อาทิ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ เกษตร แปรรูปอาหาร อุตสาหกรรมการแพทย์ อุตสาหกรรมดิจิตอล เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นยังไม่ได้มีการตั้งเป้ามูลค่าในการจับคู่ธุรกิจในครั้งนี้ แต่ก็คาดว่าจะมีการลงทุนจากจีนเข้ามาเพิ่มมากขึ้น

 

นายอู๋ เป่า ไฉ รองผู้อำนวยการ CECD กล่าวว่า คณะผู้แทนจากจีนที่มาหารือในครั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจระดับสูงจากหลายมณฑลของประเทศจีน อาทิ เจ้อเจียง, เจียงซู, กว่างตง, ปักกิ่ง และเหอหนาน ซึ่งเป็นมณฑลที่มีการลงทุนด้านอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดใหญ่ ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการได้มาหาช่องทางการลงทุนในไทย โดยมุ่งหวังให้ไทยเป็นฐานการผลิตของจีนในอนาคต

 

นายไพศาล พืชมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน กล่าวว่า รัฐบาลจีนมองว่าประเทศไทยมีศักยภาพสูงมาก เพราะตั้งอยู่ในยุทธศาสตร์ที่สำคัญทั้งทางบกและทะเล รวมทั้งไทยยังมีโครงการลงทุนมากที่สุด จากเดิมที่ให้เข้าไปลงทุนในเวียดนามเป็นอันดับหนึ่ง แต่ในช่วงหลังได้เพิ่มการลงทุนเข้ามายังประเทศไทยมากขึ้น ทำให้ตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา จีนมีการลงทุนในไทยเป็นอับดับ 2 รองจากญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ในเร็ว ๆ นี้ และจะเป็นประเทศที่จีนมีการลงทุนสูงที่สุดในอาเซียน โดยในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.ค.2559) จีนมีการลงทุนโดยตรงในไทยจำนวน 55 โครงการ มูลค่าการลงทุนกว่า 21,000 ล้านบาท

 

ด้าน นายบุญยงค์ ยงเจริญรัฐ นายกสมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย-จีน กล่าวว่า ที่ผ่านมาสมาคมฯได้นำนักธุรกิจจีนเข้ามาลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่องกว่าปีละ 100 ราย ซึ่งในปีนี้จะเน้นออกไปเชิญชวนนักลงทุนจีนในกลุ่มผู้ผลิตเทคโนโลยีชั้นสูง โดยอยู่ระหว่างการประสานงานและคาดว่าจะเข้ามาลงทุนในไทยเร็ว ๆ นี้ ซึ่งนักลงทุนจีนค่อนข้างพอใจกับนโยบายส่งเสริมการลงทุนของไทย และที่สำคัญคนจีนยอมรับในศักยภาพของคนไทย ซึ่งหลายประเทศในอาเซียนพยายามดึงดูดนักลงทุนจีน แต่จีนก็ยังคงสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในไทยมากกว่า

 

Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics