EVENT & SEMINAR

CCE South East Asia 2016 งานแสดงสินค้าด้านอุตฯกระดาษลูกฟูกครั้งแรกในอาเซียน
POSTED ON 22/09/2559


 

บริษัท แม็ค บรูคส์ เอ็กซิบิชั่นส์ เอเซีย จำกัด ร่วมกับ สมาคมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกไทย สมาคมการพิมพ์สกรีนไทย สมาคมอุตสาหกรรมเยื่อและกระดาษไทย และ สำนักงานส่งเสริมการจัดงานประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดงาน “CCE South East Asia - Thailand 2016” ขึ้น ณ ไบเทค บางนา ระหว่างวันที่ 21-23 ก.ย.2559 ซึ่งเป็นการจัดงานครั้งแรกในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หวังสร้างภาพลักษณ์ให้ตลาดอาเซียนเป็นตลาดที่น่าจับตามองมากขึ้น

 

นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวในการเป็นประธานเปิดงาน CCE South East Asia – Thailand 2016 ว่า กระทรวงอุตสาหกรรมต้องการที่จะเร่งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้มีความเข้มแข็งในทุกภาคส่วน ซึ่งบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญระดับโลก เพราะเป็นเสมือนเครื่องมือหรือดัชนีชี้วัดกระแสการตอบรับจากผู้บริโภคในการซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี

 

ดังนั้น อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกจึงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกปี โดยมีการพัฒนารูปแบบของบรรจุภัณฑ์ และมีการนำเทคโนโลยีงานวิจัยต่าง ๆ มาเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพในการผลิต รวมไปถึงการพัฒนารูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์ให้มีสีสันและรูปแบบสวยงาม มีจุดเด่นและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า สามารถนำมารีไซเคิล กลับมาใช้ใหม่ได้

 

ทั้งนี้ ได้มีการสนับสนุนและผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูก โดยความร่วมมือระหว่างองค์กรและสมาคมที่เกี่ยวข้อง เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมที่จะขับเคลื่อนผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกให้เป็นที่รู้จักในทุกภูมิภาคทั่วโลก และสามารถจับคู่ธุรกิจเพื่อให้เกิดการซื้อขายและนำรายได้เข้าสู่ประเทศไทย

นายระวิ เกษมศานติ์ นายกสมาคมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกไทย เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมกระดาษลูกฟูกมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และสามารถตอบสนองความต้องการของทุกอุตสาหกรรมได้อย่างครบวงจร โดยมุ่งพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ลูกฟูกสู่ Corrugated 4.0 และยกระดับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ลูกฟูกสู่มาตรฐานโลก

 

ในการขับเคลื่อนสู่ยุคของ Corrugated 4.0 นั้น ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ลูกฟูกต้องปรับทั้งกระบวนการผลิตและการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ตอบโจทย์กับความต้องการในยุคใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น อาทิ การนำระบบ Automation และ Digital  เข้ามาใช้ในกระบวนการทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ควบคุมคุณภาพของสินค้า และช่วยบริหารจัดการต้นทุนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ แนวทางในการพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มของบรรจุภัณฑ์ในด้านต่าง ๆ นั้น แบ่งออกเป็น

 

1. Marketing Value การออกแบบบรรจุภัณฑ์ลูกฟูกให้มีรูปแบบและสีสันที่สวยงาม โดดเด่นสะดุดตา ให้ข้อมูลที่น่าสนใจแก่ผู้ซื้อ ซึ่งจะช่วยสร้างภาพลักษณ์และส่งเสริมการขายให้สินค้าได้มากขึ้น

 

2. Functional Value การออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีฟังค์ชั่นพิเศษในการใช้งาน รวมถึงการผสมผสานใช้เทคโนโลยีด้านไอทีเข้ามาเป็นลูกเล่นบนบรรจุภัณฑ์ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานและการมีส่วนร่วมของผู้ใช้สินค้า

 

3. Human Value การออกแบบภายใต้แนวคิด Universal Design โดยคำนึงการใช้งานที่เหมาะกับกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งบรรจุภัณฑ์ในกลุ่ม food, hygienics และ cosmetics ต้องเลือกใช้กระดาษและควบคุมการผลิตให้สะอาดและปลอดภัย  

 

4. Eco Value การออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีน้ำหนักเบา ด้วยการใช้กระดาษน้อยลงหรือบางลง แต่มีความแข็งแรงเท่าเดิม และคำนึงถึงการนำกลับมารีไซเคิล ได้ง่ายอีกด้วย

 

 

ด้าน นายมนตรี มหาพฤกษ์พงศ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเยื่อและกระดาษไทย ระบุว่า อุตสาหกรรมกระดาษลูกฟูกของไทยมีความได้เปรียบมากที่สุดในอาเซียน ทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ ซึ่งนอกจากอุตสาหกรรมเยื่อและกระดาษของไทยจะรองรับความต้องการของอุตสาหกรรมในประเทศได้แล้ว ยังสามารถส่งออกผลผลิตคุณภาพสูงไปจำหน่ายยังภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลกได้อีกด้วย

 

ปัจจุบันอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกมีแนวโน้มในการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา จากกระแสตอบรับการนำกระดาษมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่สูงขึ้น นอกจากนี้ อุตสาหกรรมหลักต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมยาและสินค้าทางเวชภัณฑ์ ได้สร้างสรรค์บรรจุภัณฑ์ควบคู่กับการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยเลือกใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษทั้งสิ้น 

ขณะที่ทางด้าน นางจารุวรรณ สุวรรณศาสน์ ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. กล่าวว่า งาน CCE South East Asia – Thailand 2016 ที่จัดขึ้นในครั้งนี้จะเป็นเวทีสำคัญในการเจรจาการค้าสำหรับหน่วยงานธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยตอบสนองต่อความต้องการด้านการผลิตบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกในภูมิภาคนี้ได้เป็นอย่างดี และสามารถสร้างรายได้เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศได้อีกด้วย

 

Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics