ENVIRONMENT

อั๊คโซ่ โนเบล หนุนความยั่งยืนในอุตฯขนส่งทางเรือผ่านโปรแกรมคาร์บอนเครดิต
POSTED ON 11/11/2559


 

สิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม 11 พ.ย.2559 - บริษัท อั๊คโซ่ โนเบล ผู้นำด้านอุตสาหกรรมสี และสีเคลือบระดับโลก สนับสนุนให้อุตสาหกรรมการขนส่งทางเรือดำเนินธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและลดปริมาณการปล่อยมลพิษผ่านโปรแกรมคาร์บอนเครดิต (Carbon Credits Programme) ของบริษัทฯ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ

 

การเปลี่ยนระบบการขนส่งทางเรือให้มีความยั่งยืนมากขึ้น สามารถทำให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับเจ้าของเรือและผู้ดำเนินการด้วยผลิตภัณฑ์อินเตอร์สลีค 1000 (Intersleek 1000) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ช่วยป้องกันการสะสมของคราบสกปรกโดยปราศจากสารไบโอไซด์ ที่ได้รับการพัฒนาและวิจัยโดยกลุ่มธุรกิจสีเคลือบเรือของอั๊คโซ่ โนเบล

 

เจ้าของเรือที่เข้าร่วมโปรแกรมคาร์บอนเครดิตและใช้สีเคลือบเรือด้วยผลิตภัณฑ์อินเตอร์สลีค 1000 ของอั๊คโซ่ โนเบล สามารถรับคาร์บอนเครดิต โดยนำมาแลกเปลี่ยนในตลาดคาร์บอนในลักษณะเดียวกันกับการซื้อขายในตลาดหุ้น

 

โปรแกรมคาร์บอนเครดิต เป็นโครงการในความร่วมมือระหว่าง อั๊คโซ่ โนเบลกับมูลนิธิเดอะ โกลด์ สแตนดาร์ด (The Gold Standard Foundation) ซึ่งโปรแกรมนี้เป็นวิธีการคำนวณคาร์บอนเครดิตโครงการแรกสำหรับอุตสาหกรรมการขนส่งทางเรือที่ได้รับการอนุมัติ คาร์บอนเครดิตเป็นระบบการวัดและคำนวณทางการเงิน ซึ่งจะแทนปริมาณหนึ่งตันของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกลด หรือป้องกันไม่ให้ออกสู่สภาพแวดล้อมภายนอก ผู้เข้าร่วมโปรแกรมนี้จะได้รับเงินประมาณ 200 บาทต่อหนึ่งหน่วยคาร์บอนเครดิตที่ลดลง

 

โปรแกรมนี้มีผู้เข้าร่วมจากทั่วโลกนับตั้งแต่เริ่มเปิดตัวในปี 2557 และในปีนี้ อั๊คโซ่ โนเบล ต้องการที่จะสนับสนุนโปรแกรมนี้ในอุตสาหกรรมการขนส่งทางเรือในประเทศไทย เพื่อสร้างความยั่งยืนในอุตสาหกรรม และสร้างการรับรู้ด้านประโยชน์ของโปรแกรมคาร์บอนเครดิต

 

นายฐากูร ช่วยชิด ผู้จัดการฝ่ายบริหารลูกค้า บริษัท อั๊คโซ่ โนเบล มารีน โคทติ้ง กล่าวว่า โปรแกรมนี้มีความน่าสนใจและมีประสิทธิภาพสำหรับอุตสาหกรรมการขนส่งทางเรือในประเทศไทย แม้ว่าตลาดคาร์บอนเครดิตในประเทศไทยจะยังอยู่ในระยะเริ่มต้น แต่โปรแกรมนี้มีศักยภาพเพียงพอที่จะเติบโต และสร้างโอกาสในด้านรายได้ด้วยวิธีใหม่ รวมทั้งสร้างความยั่งยืนในภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย ซึ่งอุตสาหกรรมในไทยมีเรือขนส่งสินค้ามากถึง 351 ลำที่ได้รับการจดทะเบียน

 

อินเตอร์สลีค 1000 เป็นผลิตภัณฑ์เกรดพรีเมี่ยมที่ส่งเสริมความยั่งยืน และเพิ่มประสิทธิภาพในระยะยาว ด้วยเทคโนโลยีเลเนียน (Lanion technology) ซึ่งช่วยลดพลังงาน และการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 6 เปอร์เซ็นต์ เทคโนโลยีที่ได้รับสิทธิบัตรนี้ ได้นำวัตถุดิบจากพืชหมุนเวียนมาใช้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินเรือ ทำให้ผิวลำเรือยังคงความเรียบลื่น ลดการยึดเกาะและการลากดึงของสิ่งสกปรกต่าง ๆ

 

ผลการวิจัยและค้นคว้ายังพบว่า อินเตอร์สลีค 1000 สามารถมอบประสิทธิภาพที่เหนือชั้น ในขณะขนส่งสินค้าของเรือขนส่งรถ เรือบรรทุกสินค้า และเรือบรรทุกก๊าซแอลเอ็นจี (LNG) เรือบรรทุกสินค้าแบบใช้ระบบล้อเลื่อน (Ro-Ro) ที่ได้รับการเคลือบผิวด้วยอินเตอร์สลีค 1000 สามารถสร้างคาร์บอนเครดิตได้ถึง 1,500 หน่วยภายในระยะเวลา 5 ปี คาร์บอนเครดิต 1,500 หน่วยนี้ แสดงให้เห็นถึงการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศมากถึง 1,500 ตัน และยังเพิ่มปริมาณการประหยัดพลังงานถึง 6 เปอร์เซ็นต์ โดยจะได้รับการตรวจสอบจากผู้ตรวจสอบอิสระจากริน่า เซอร์วิส (RINA Services) และมูลนิธิเดอะ โกลด์ สแตนดาร์ด (The Gold Standard Foundation) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการคำนวณคาร์บอนเครดิต

 

ทั้งนี้ ในเดือน พ.ค.2559 ที่ผ่านมา เรือขนส่งสินค้าสัญชาติกรีกอย่างบริษัท เนด้า มาริไทม์ เอเจนซี่ จำกัด (Neda Maritime Agency Co Ltd) เป็นเรือบรรทุกสินค้ารายแรกที่ได้รับคาร์บอน เครดิตในจำนวน 13,745 หน่วยซึ่งมีมูลค่าถึง 2 ล้านบาท

 

Tags : อุตสาหกรรม, ข่าวอุตสาหกรรม, สื่ออุตสาหกรรม, โรงงาน, เครื่องจักรกล, การผลิต, พลังงาน, โลจิสติกส์, Industry, Industrial, Industrial News, Industrial Media, Factory, Machinery, Machine, Manufacturing, Energy, Logistics